(PL)- “Việc lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè lâu nay như thả đá xuống ao bèo, trong khi trách nhiệm đã được xác định thuộc về các quận/huyện.
Vậy lâu nay đã làm rõ trách nhiệm của các địa phương để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tràn lan hay không?” - bà Trần Thị Tuyết Hồng, thành viên Ban Pháp chế HĐND TP.HCM, chất vấn Sở GTVT và Ban ATGT TP trong buổi giám sát hôm 17-3.

Ông Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, đánh giá: Trật tự lòng lề đường không kiểm soát được là một nguyên nhân làm gia tăng ùn ứ, TNGT. Các địa phương lựa chọn tuyến đường điểm để thiết lập trật tự vỉa hè, lòng lề đường rồi đăng ký, ký cam kết ào ào nhưng sau đó trật tự vỉa hè, lòng đường nhiều nơi vẫn ngổn ngang. “Nếu làm ăn kiểu này thì năm năm nữa tình hình cũng vậy, bởi lẽ không ai bị truy cứu trách nhiệm” - ông Bá gay gắt.

Theo Sở GTVT, việc phối hợp chấn chỉnh trật tự lòng lề đường ở các quận/huyện chưa tốt, chỉ mang tính đẩy đuổi. Do vậy tình trạng tái lấn chiếm để kinh doanh diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự ATGT. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP, cho biết thêm: Hiện toàn TP có 159 tuyến đường được phép sử dụng một phần lòng lề đường để giữ xe nhưng trên thực tế một số người dùng để buôn bán. Tuy nhiên, công tác quản lý của các quận/huyện còn lỏng lẻo, trong khi trách nhiệm của người đứng đầu quận/huyện để xảy ra tình trạng này chưa được xử lý. Do đó Ban Pháp chế HĐND TP cần kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu quận/huyện để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè tràn lan như hiện nay.

M.PHONG