Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), vừa có thư gửi các chủ tịch nghị viên thành viên AIPA.

Mở đầu thư, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ nhân dân trên thế giới và nhân dân các nước ASEAN của chúng ta đang đối mặt với một hiểm họa chưa từng có trong nhiều chục năm qua - đại dịch toàn cầu viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Từ đó, bà Ngân khẳng định: "Trong thời khắc khó khăn này, với tư cách là Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, tôi xin gửi lời chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch COVID-19 gây ra đối với người dân các nước ASEAN và đối với nhân loại!"

Việt Nam chung tay bảo vệ ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Việt Nam chung tay bảo vệ ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch CCOVID-19!". Ảnh: IT

Bà Ngân bày tỏ: "Hơn bao giờ hết, Cộng đồng ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19. Tôi đánh giá cao tuyên bố và hành động kịp thời của các nhà lãnh đạo các nước trên thế giới, của WHO!"

Về hoạt  động phòng, chống dịch bà Ngân thông tin: Ngày 14-2-2020, sau khi tham vấn lãnh đạo các nước ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch COVID-19.

"Những hành động kịp thời và hiệu quả của Chính phủ các nước ASEAN, những cống hiến không biết mệt mỏi, sự hy sinh quên mình của các tất cả lực lượng trong xã hội, đặc biệt là đội ngũ các y, bác sĩ đã và đang góp phần nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch ở các nước trong khu vực ASEAN chúng ta!" - bà Ngân viết trong thư.

Việt Nam chung tay bảo vệ ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch - ảnh 2
Bà Ngân viết trong thư: "Là những nghị sĩ, chúng ta cần tiếp tục lan tỏa thông điệp đoàn kết, yêu thương, động viên mọi người dân và nhất là những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch!". Ảnh: TTXVN

Thư cũng cho hay: "Đảm nhiệm vai trò chủ tịch AIPA năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị và sẵn sàng tổ chức các hoạt động hội nghị trong khuôn khổ hoạt động Năm chủ tịch AIPA. Tuy nhiên, rất tiếc rằng những hoạt động này phải lùi lại để chúng ta dành thời gian chăm lo sinh mạng, sức khỏe cho người dân, bảo đảm phòng, chống sự lây lan của đại dịch. Tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng tìm ra những hình thức phù hợp để triển khai các hoạt động này trong thời gian tới!".

"Trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, tôi xin đề xuất các nghị viện AIPA chung tay bảo vệ ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19. Đây cũng là thể hiện quyết tâm cho việc nâng cao nhận thức về vai trò của AIPA trong phòng, chống các tình huống đại dịch, thảm họa còn đang tiếp diễn!" - thư viết. 

Với tinh thần trên, bà Ngân khẳng định: "Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình và cùng với sự ủng hộ, đồng lòng của các nghị viện thành viên AIPA để đem lại thành công của Năm chủ tịch, vì một môi trường sống hòa bình, an toàn, hạnh phúc cho người dân và sự phát triển bền vững, thịnh vượng của mọi quốc gia ASEAN và trên toàn thế giới!"

Cuối cùng, bà Ngân bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ: "Với quyết tâm và nỗ lực to lớn, sự đoàn kết và sẻ chia của lãnh đạo và nhân dân các nước ASEAN, chúng ta nhất định sẽ vượt qua khó khăn đem lại sự yên bình cho mọi người dân!"