Việt Nam đăng cai Đại hội biển Đông Á
(PLO)- Đại hội biển Đông Á được tổ chức tại TP Đà Nẵng từ ngày 16 đến 21-11, sẽ thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và định các mục tiêu hoạt động của Tổ chức đối tác về quản lý môi trường biển Đông Á (PEMSEA)

Theo Bộ TN&MT, Đại hội biển Đông Á là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được trong quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á. Với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương, thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015”.

Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 nhằm cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á.

Phát biểu tại cuộc họp thông báo Việt Nam đăng cai Đại hội biển Đông Á chiều ngày 11-11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết Việt Nam là quốc gia thành viên hưởng ứng tích cực Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á, đặc biệt là bảo vệ môi trường, quản lý tổng hợp vùng bờ.

Việt Nam đăng cai Đại hội biển Đông Á - ảnh 1

Việt Nam là quốc gia hưởng ứng tích cực Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á . Ảnh: Đ. TRUNG

Cũng theo ông Hiển, lần đăng cai này Việt Nam cũng thể hiện được vai trò là nước đi đầu trong việc phát triển bền vững, góp phần không những phục vụ phát triển bền vững biển của chúng ta mà còn có thể hợp tác trong phát triển bền vững vùng bờ của đại dương.

“Phát triển vùng bờ cũng như đại dương chúng ta phải bảo vệ các hệ sinh thái biển, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô. Hội thảo sẽ đặt ra vấn đề các nước phải bảo vệ các hệ sinh thái này. Đây cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin về chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến, thành tựu đạt được trong lĩnh vực quản lý bền vững môi trường biển Đông Á”, ông Hiển khẳng định.

ĐẶNG TRUNG