(PL)- Ngày 21-3, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Hội đồng Thủy sản Na Uy tổ chức hội thảo quốc tế “Những cơ hội trên thị trường thủy sản - triển vọng tương lai” tại TP.HCM.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết Na Uy hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới. Trong đó, cá hồi là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Na Uy, với kim ngạch xuất khẩu đang giữ vị trí số một thế giới. Na Uy cũng đang giữ gần 78% thị phần thực phẩm cá hồi tại Việt Nam. Từ việc quản lý và phát triển thương mại cá hồi của Na Uy, Việt Nam sẽ học hỏi được rất nhiều trong việc phát triển ngành cá tra, bao gồm kinh nghiệm thành lập hội đồng thủy sản, cách làm thương mại, nguồn lực phát triển, nuôi, chế biến…

Càng ý nghĩa hơn khi cạnh tranh trong nội bộ và những vụ kiện chống bán phá giá... xảy ra đối với cá tra Việt Nam hiện nay tương tự như nghề nuôi cá hồi ở Na Uy trước đây. Đại diện Bộ Công Thương và thủy sản Na Uy cho biết hiện tại Cơ quan Hợp tác và Phát triển Na Uy (NORAD) đang tài trợ Việt Nam dự án “Nâng cao giá trị sản xuất và thương mại cá tra - học tập kinh nghiệm của Na Uy”.  Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từ đó có thể tạo ra những sản phẩm thủy sản chất lượng.

QUANG HUY