Việt Nam phản đối những hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông
(PL)- Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) ngày 21-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình khẳng định những hoạt động gần đây của Trung Quốc (TQ) trên biển Đông đã vi phạm chủ quyền của VN, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở biển Đông.

“VN một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… VN phản đối và yêu cầu TQ chấm dứt, không để tái diễn các hoạt động tương tự” - ông Bình nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng TQ cho biết ngày 15-4, ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương TQ, đã thực hiện chuyến đi gọi là “thị sát và kiểm tra lực lượng quân đội TQ đồn trú trên một số thực thể ở Nam Sa” - tức quần đảo Trường Sa của VN. Phía TQ cũng dự kiến đưa PV ra đảo Phú Lâm và muốn mở tuyến hàng không từ đảo Hải Nam ra Phú Lâm.

Về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo nhân quyền thường niên có đề cập đến VN, ông Lê Hải Bình khẳng định báo cáo đã có những ghi nhận về một số thành tựu của VN trong việc đảm bảo quyền con người. Tuy vậy báo cáo vẫn tiếp tục dựa trên những thông tin không chính xác và không phản ánh đúng về thực tế tình hình thực thi quyền con người ở VN.

V.THỊNH