Việt Nam sẽ xử lý những vụ việc phát sinh trên biển
(PL)- Ngày 21-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trước việc Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt NamLê Hải Bìnhkhẳng định:

Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không tách rời của Việt Nam và vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. “Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác thủy hải sản của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển Việt Nam để kịp thời xử lý những vụ việc phát sinh trên biển” - ông Bình khẳng định.

Về việc Trung Quốc tiếp tục đưa tàu tuần tra và tàu du lịch trái phép ra Hoàng Sa, người phát ngôn nhấn mạnh mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp.

Trả lời câu hỏi về vị trí giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin các cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao hoạt động của các bên trên biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan này.

Trước thông tin năm tàu cá Việt Nam bị phía Indonesia đánh chìm do nước này cho rằng các tàu cá trên đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với đại sứ quán tại Indonesia xác minh.

V.THỊNH