Việt Nam sẽ yêu cầu khai báo y tế đối với khách Trung Quốc
(PLO)- Việt Nam sẽ yêu cầu khai báo y tế với tất cả hành khách đến từ Trung Quốc nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh do virus corona.

Trưa 30 tết (24-1), Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện Bộ Y tế đã tổ chức họp báo khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona - nCoV mới.

Thông tin về tình hình dịch bệnh hiện nay tại Việt Nam, ông Đỗ Xuân Tuyên (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết sau khi Trung Quốc phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Việt Nam đã triển khai các biện pháp phòng tránh rất quyết liệt.

Cụ thể, Bộ Y tế thực hiện ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng, Phó Thủ tướng, đồng thời ban hành 12 văn bản chỉ đạo, thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra tại cửa khẩu.

Cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều hướng dẫn tại các BV, cơ sở khám chữa bệnh, 63 tỉnh/thành đã tích cực tổ chức phòng ngừa trước tình hình dịch bệnh. “Hiện nay, báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM cho biết đã có hai ca dương tính với virus corona. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả ban đầu. Tiếp theo Bộ Y tế sẽ kiểm tra và làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới để xác định lại kết quả xét nghiệm trên” - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Đưa ra các phương án chống dịch sắp tới, ông Tuyên cho biết nhiệm vụ tiếp theo cần bám chắc tình hình dịch bệnh để làm tốt công tác truyền thông và hướng dẫn phòng ngừa. Người dân có dấu hiệu ban đầu cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra. Đây là bệnh lây hạn chế từ người sang người.

Ngoài ra, cần giám sát ở các cửa hàng không và các cửa khẩu giáp với Trung Quốc. Đặc biệt là các hành khách đến từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc). Bộ phận kiểm soát cần nắm rõ lộ trình di chuyển của các hành khách mắc bệnh để tiếp tục giám sát các đối tượng tiếp cận với những người đã nhiễm.

“Cần thực hiện tốt chế độ khai báo y tế với tất cả hành khách từ Trung Quốc. Hiện nay chỉ có Nhật Bản yêu cầu khai báo y tế với các hành khách từ Vũ Hán, Trung Quốc. Do đó, sắp tới chúng ta sẽ bắt đầu khai báo y tế ở các cửa hàng không và cửa khẩu đường bộ, đường thủy” - ông Tuyên nói.

Về công tác điều trị, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch xảy ra ở địa phương nào sẽ khoanh vùng tại địa phương đó, hạn chế di chuyển để tránh lây lan, khi nào cần hỗ trợ sẽ có đội y tế cơ động đến.

Các cơ sở y tế điều trị trên toàn quốc khi có bệnh nhân cần chống lây chéo trong BV và chống lây ngược cho nhân viên y tế.

Nhắc lại về nội dung khai báo y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dịch bệnh này đã có từ tháng 12 đến nay, ngành y tế Việt Nam đã chỉ đạo rất sát sao và ưu tiên nhất cho công tác phòng chống dịch.

Vì Việt Nam có nhiều cửa khẩu giáp với Trung Quốc nên yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế tại các cửa khẩu. Các bệnh nhân đã tiếp xúc với những người đến từ Vũ Hán hoặc đến từ Vũ Hán đều phải được kiểm soát. Mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ dịch, nhất là những nước đã công bố dịch, tuyệt đối không đến Vũ Hán và Hoàng Cương, Trung Quốc” - Phó Thủ tướng nói.

HÀ PHƯỢNG