Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc chính thức hội nghị ngày 3-4, Đại tướng Natt Intracharoen, Bí thư Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, cho biết hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN bước sang năm thứ 52 từ khi thành lập.

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận nội dung đề xuất các quan sát viên của các nhóm chuyên gia Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+); những sáng kiến của các nước thành viên, trong đó có mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc trực tiếp theo sáng kiến của Brunei; thành lập hội nghị quân y ASEAN - ý tưởng của Myanmar.

Tham gia ý kiến về các nội dung này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh vai trò trung tâm và tính đồng thuận giữa các nước ASEAN đã được quy định trong những nguyên tắc chung nhất của hiệp hội, đồng thời đề nghị các thành viên khẳng định tính độc lập của ASEAN trong mọi quyết định liên quan đến các vấn đề an ninh nội khối.

Ý kiến của các đại biểu sẽ được ghi nhận và đệ trình lên Hội nghị ADMM 2019 thảo luận và thông qua.