Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 16-7, liên quan đến thông tin truyền thông Malaysia đưa tin một nhóm thủy thủ Việt Nam 12 người bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3-2020, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

Chúng tôi đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam và được biết Cục Hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Viettin01, cho biết là các thuyền viên đã nhập tàu từ ngày 10-3 đến 24-3 với mục đích đưa tàu neo đậu tại khu vực eo Zoho, Malaysia về Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn và chưa nhận được tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt từ 26-5 đến nay.

Các thuyền viên đã đề nghị công ty chủ tàu Vietin01 là Công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Khi nhận được thông tin nói trên từ Cục hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu về vụ việc, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục hàng hải Việt Nam chỉ đạo Công ty TNHH Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên. Cụ thể như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao Việt Nam và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia sẽ trao đổi với phía Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu.