Vietnam Airlines sẽ phủ sóng wifi trên máy bay
(PLO) - Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết sẽ bắt đầu phủ sóng wifi trên các chuyến bay nội địa và quốc tế vào tháng 5-2015 tới. Theo lộ trình VN  bắt đầu thử nghiệm phủ sóng wifi trên một số chuyến bay. Sau khi thử nghiệm thành công, hãng sẽ cho phủ sóng đại trà. Với việc phủ sóng này, hành khách sẽ được lướt web thoải mái trên máy bay như ở dưới mặt đất.

Trước mắt, VNA sẽ cho phủ sóng trên 30 máy bay hiện đại A350 và Boeing 787. Hành khách sẽ được sử dụng các dịch vụ internet tốc độ cao, trừ gọi điện thoại qua các ứng dụng miễn phí như Viber, Zalo… Tuy nhiên, hành khách sử dụng iPhone đời mới vẫn có thể gọi điện thoại qua FaceTime âm thanh và hình ảnh.

Đối với gói wifi đường bay quốc tế sẽ chỉ có mức giá khoảng 15 – 20 USD. Trong khi đó, gói wifi đường bay nội địa có thể miễn phí. 

Trên thế giới hiện đã có hơn 10 hãng hàng không cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay với giá ước từ 2,75 – 49,95 USD như Air Canada, AirTran, Alaska Airlines, British Airways, American Airlines...

Phía Vietnam Airlines cũng cho biết 8 chiếc B787-9 Dreamliner và 10 chiếc A350-900 do hãng đặt trước theo kế hoạch cũng sẽ được bàn giao trong năm 2015 để đưa vào khai thác dịch vụ wifi. 

Việc triển khai wifi trên máy bay yêu cầu một hạ tầng lớn về kỹ thuật, và không phải hãng hàng không nào cũng đủ tiềm lực để làm việc này. Việc phát triển dịch vụ này trên máy bay đem lại tiện ích lớn các hành khách bận rộn và cũng đem lại nguồn thu tương đối cho nền kinh tế, vì theo ước tính của các nhà nghiên cứu khi không có wifi trên máy bay, nền kinh tế của nước Anh giảm thu khoảng 640 triệu bảng một năm.

QUANG HUY