Vụ 8B Lê Trực: Cán bộ cấp quận cũng phải chịu trách nhiệm
(PLO)- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TP Hà Nội Trần Quang Cảnh đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc giữa đoàn công tác của trung ương làm việc với Thành ủy Hà Nội về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí vào sáng 12-9.

Vụ 8B Lê Trực: Cán bộ cấp quận cũng phải chịu trách nhiệm - ảnh 1
Công nhân đang phá dỡ nhà 8B Lê Trực.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đặt câu hỏi: “Cải cách hành chính (của Hà Nội) như vậy đã có chuyển biến quan trọng nhưng đã đáp ứng được yêu cầu chưa, nguyên nhân vì sao hay là vì vướng mắc chằng chịt về mối quan hệ? Tôi nói ví dụ như nhà 8B Lê Trực bao nhiêu lần họp, bao nhiêu lần xử phạt của các cấp rồi mà vẫn như thế”.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho hay: Nhà 8B Lê Trực là công trình sai phạm, quan điểm của Thành ủy, cũng như HĐND và UBND TP là kiên quyết xử lý. “Về mặt tiến độ, hiện nay chưa đạt yêu cầu mà Thành ủy cũng như TP đặt ra, trong đó có nguyên nhân như: việc sai phạm xảy ra trong thời điểm trước Đại hội Đảng, sau đó là bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Hơn nữa công trình nằm ở vị trí đặc biệt, nằm cạnh nhà dân và ở khu trung tâm nên việc tổ chức phá dỡ tương đối thận trọng để không ảnh hưởng đến nhân dân và giao thông đi lại” - ông Hùng lý giải.

Cũng theo ông Hùng, việc chậm chế xử lý nhà 8B Lê Trực đến nay đã được khắc phục, hiện Hà Nội đã thay nhà thầu phá dỡ. “Hiện nay toàn bộ sàn tầng 19 đã được tháo dỡ xong, đang lắp cẩu để hạ tất cả kết cấu. Việc phá dỡ công trình này không phải bỏ đi mà phải đảm bảo kết cấu phần còn lại, cho nên việc phá dỡ phải rất thận trọng. TP đã chỉ đạo đến mức độ thay cả nhà thầu, kể cả hỗ trợ ngân sách để giải quyết vấn đề này. Về tiến độ, sang tháng 10 sẽ hạ xong toàn bộ kết cấu tầng 19 và tiếp tục xử lý phần tiếp theo” - ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng cho biết Hà Nội cũng đã xử lý tất cả cán bộ để xảy ra sai phạm, vấn đề thứ hai là vẫn phải giải quyết vấn đề khiếu nại theo quy định của pháp luật để đảm bảo trong quá trình xử lý kiên quyết, nghiêm minh nhưng tuân thủ các yêu cầu trong công tác quản lý.

Báo cáo thêm vệ vụ việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TP Hà Nội Trần Quang Cảnh cho hay: “Nhà 8B Lê Trực, Bí thư Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo tôi là kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ quận Ba Đình, chủ tịch, các phó chủ tịch và chúng tôi đang đi đến kết luận, cho nên buộc phải làm, không thể không làm được. Anh Hùng vừa nói xử là xử cấp phường xong rồi nhưng cấp quận phải có trách nhiệm”.

Chốt về nội dung này, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh yêu cầu: “Cố gắng tháo dỡ trước ngày 10-10, để chúng ta kỷ niệm giải phóng thủ đô không còn ai nhắc gì đến 8B Lê Trực nữa”.

Trọng Phú