Vụ bị cắt nhầm hai quả thận: Gia đình quyết kiện đến cùng
Chồng chị Hứa Cẩm Tú, người bị BV Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận hồi năm 2011, khẳng định anh sẽ kiện bệnh viện ra tòa để đòi quyền lợi cho vợ.

Ngày 24-5, BV Đa khoa Cần Thơ thông báo sẽ ngưng hỗ trợ hằng tháng (3 triệu đồng/tháng) cho chị Hứa Cẩm Tú, người bị bệnh viện này cắt nhầm hai quả thận. Theo anh Nguyễn Thiện Trí, chồng chị Tú, việc này sẽ gây ra khó khăn rất lớn cho gia đình anh.

Ngưng hỗ trợ

Ngày 2-6, một số báo đưa tin dẫn nguồn từ phía anh Trí cho biết ngày 1-6, BS Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Giám đốc BV Đa khoa Cần Thơ đã gọi điện thoại cho anh Trí và nói trong tháng 6 này sẽ tiếp tục chu cấp cho vợ anh 3 triệu đồng/tháng. Những tháng tiếp theo bệnh viện sẽ bàn bạc với gia đình anh sau. Nhưng sáng 2-6, anh Trí cho biết BS Nghĩa vừa gọi điện thoại cho anh nói rằng bệnh viện không hứa việc hỗ trợ cho vợ anh tiếp trong tháng 6 này cũng như không hứa sẽ bàn bạc việc hỗ trợ cho chị trong các tháng tiếp theo.

“Theo định kỳ thì thứ Hai (3-6), tôi sẽ đưa vợ lên bệnh viện tái khám. Nhưng với tình hình này, tôi đã nói với phía bệnh viện sẽ không đưa vợ lên tái khám vì không có tiền. Tái khám cũng chết mà ở nhà cũng chết thì ở nhà cho rồi…” - anh Trí bức xúc nói.

Xin xác nhận, bệnh viện cũng không ký

Anh Trí cho biết trước khi chị Tú bị cắt nhầm hai quả thận, thu nhập bình quân của anh từ tiền làm chậu cây kiểng khoảng 6 triệu đồng/tháng. Cạnh đó, anh còn nuôi chim bồ câu, bắt đầu cho thu nhập. Ngoài ra, mỗi năm nhà anh còn nuôi thêm được đàn heo khoảng bốn con, đủ tiền lo sách vở, quần áo cho ba đứa con đi học. Vợ anh khi đó lo chuyện nội trợ và bảo ban, đưa đón con cái học hành, rảnh thì phụ anh sơn chậu, quay chậu kiểng...

Anh Nguyễn Thiện Trí, chồng chị Hứa Cẩm Tú, ứa nước mắt khi kể về hoàn cảnh hiện tại của mình. Ảnh: N.NAM

“Sau khi xảy ra chuyện, bệnh viện hỗ trợ cho vợ tôi 3 triệu đồng/tháng, các con tôi cũng được hỗ trợ bằng ấy. Đến ngày 5-9-2012, khi vợ tôi xuất viện thì họ cắt khoản tiền của các con. Họ nói sẽ tìm nguồn tài trợ giúp nuôi con tôi nhưng tôi chỉ nhận được hai bao gạo với một bọc nước tương, nước mắm, bột ngọt rồi thôi. Vì quá khó khăn nên tôi đành phải bán tài sản có giá trị nhất trong nhà là chiếc xe máy Trung Quốc với giá 2,5 triệu đồng để lo cho các con. Sau đó, tôi làm đơn xin bệnh viện xác nhận cho tôi việc họ không hỗ trợ nuôi con nữa để tôi xin các nhà hảo tâm hỗ trợ nhưng họ không ký. Bí quá, tôi nói với họ là sẽ đưa vợ lên bệnh viện để họ nuôi, còn tôi ở nhà nuôi con. Ngày 23-5, tôi nhận giấy mời lên gặp ban giám đốc bệnh viện để bàn bạc giải quyết. Nhưng ngày 24-5, khi tôi có mặt thì thấy họ tổ chức họp để thông báo ngưng hỗ trợ cho vợ tôi…” - anh Trí kể.

“Nếu bệnh viện vô trách nhiệm, tôi sẽ kiện”

Anh Trí kể ba đứa con của anh năm nay đứa lớn vào lớp 11, đứa kế lớp 9 và đứa út vào lớp 6. Gia đình anh có sổ hộ nghèo nên ba cháu được miễn học phí chứ không phải được miễn phí hoàn toàn. Anh nói các khoản liên quan đến học hành như sách, tập, viết, đồng phục… nhà phải sắm hết, công đoàn bệnh viện chỉ cho các cháu được mấy chục tập vở thôi. Mỗi sáng cho ba con 30.000 đồng để ăn sáng, nếu có học chiều thì cho thêm mỗi đứa 5.000 đồng, tính ra mỗi ngày ba đứa nhỏ đã hết 45.000 đồng rồi. Phần vợ là trên dưới 100.000 đồng/ngày vì người bệnh phải chăm sóc đầy đủ. Nếu gói ghém chi tiêu cả nhà cũng phải hết 6 triệu đồng/tháng…

Anh Trí kể bữa họp báo, có báo hỏi anh cần vốn làm ăn không. Anh nói mình rất cần nhưng kẹt nỗi giờ không có thời gian lao động vì phải chăm sóc vợ. Anh mong các nhà hảo tâm giúp con anh có được sổ tiết kiệm để tiếp tục học hành. “Nguyện vọng của tôi là bệnh viện phải lo lắng duy trì cuộc sống của vợ tôi, con cái tôi phải được học hành. Sự việc của vợ tôi đã quá rõ ràng, các nhà khoa học đã khẳng định bệnh viện sai, Bộ Y tế cũng yêu cầu khắc phục. Tôi không muốn gây khó cho bệnh viện nhưng nếu họ vô trách nhiệm, tôi buộc lòng phải kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi cho vợ, con” - anh Trí quả quyết.

Chúng tôi cố liên hệ với BV Đa khoa Cần Thơ để tìm hiểu vụ việc nhưng người có thẩm quyền hẹn sẽ làm việc vào hôm nay (3-6). Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đáng ra phải kiện lâu rồi

Nếu hai bên không thỏa thuận được phương án bồi thường thì việc khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại là việc nên làm và có cơ sở. Đáng ra ngay sau khi xảy ra sự cố và phía bệnh viện thừa nhận lỗi, gia đình chị Tú nên khởi kiện luôn để kịp thời khắc phục hậu quả. Việc hỗ trợ của bệnh viện lâu nay không phải là bồi thường, bệnh viện lại cắt khoản hỗ trợ ấy là càng thể hiện việc thiếu thiện chí trong việc khắc phục hậu quả. Vì vậy để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, chị Tú nên khởi kiện.

Theo tôi, đây là yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng do thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần. Chứng cứ làm cơ sở để khởi kiện là các thiệt hại thực tế chị Tú đang phải gánh chịu và các văn bản thừa nhận sai sót của kíp mổ và bệnh viện cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chị Tú có thể khởi kiện pháp nhân là bệnh viện, bác sĩ hoặc kíp mổ có thể được xác định là người liên quan. Nếu có cơ sở thì bệnh viện phải đứng ra bồi thường hoặc bệnh viện và bác sĩ phải liên đới bồi thường.

Một lưu ý khác là khi tòa đã thụ lý vụ kiện, chị Tú có thể yêu cầu tòa áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như yêu cầu bệnh viện thanh toán trước một số chi phí cần thiết để duy trì sự sống hằng ngày của mình…

Luật sư TRỊNH THANH, Trưởng VPLS Người Nghèo

THANH TÙNG ghi

NHẪN NAM