Vụ cá nục nhiễm độc phenol: Hủy kết quả vì phương pháp lấy mẫu sai
(PLO)- "Bây giờ tất cả cán bộ của ngành rồi cùng ngành nông nghiệp thống nhất làm từng bao cá một, một bao vậy khoảng 45 kg. Chứ mình lấy một bao mà đại diện cho tất cả thì khó mà nói nên người ta nói cũng đúng thôi.  Phải chờ kiểm nghiệm lại rồi đưa ra quyết định cuối cùng chứ chưa được tiêu hủy đâu” - ông Hồ Sĩ Biên (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị) nhấn mạnh.

Chiều 12-6, liên quan đến vấn đề cá nhiễm độc phenol, ông Hồ Sĩ Biên (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị) cho biết: “Trên báo mấy ngày nay mình đã trả lời nhiều rồi. Giờ hiện tại mình đang tham mưu lại cho UBND tỉnh vì phương pháp lấy mẫu sai, giờ phải lật ngược làm lại. Anh em phải đi làm lại đã mới xử lý được”. 

Vụ cá nục nhiễm độc phenol: Hủy kết quả vì phương pháp lấy mẫu sai  - ảnh 1
Chợ cá Cửa Tùng vốn đã đìu hiu vì tin cá chết giờ không bóng người bán cá sau tin cá nục nhiễm chất phenol. Ảnh: Nguyễn Do.

Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về việc Bộ Y tế có đưa ra văn bản nào quy định phenol là chất cấm trong cá, thực phẩm không, ông Biên nói chưa có văn bản của Bộ Y tế nhưng trong công nghiệp thực phẩm thì không được sử dụng phenol. Vì về văn bản cấm sử dụng phenol trong thực phẩm thì tài liệu thế giới có nói. Ví dụ: như vụ xúc xích mặc dù có ngưỡng của bộ y tế, quy cách nó khác nhưng phải theo quy cách thế giới.

“Hiện chúng tôi phải kiểm nghiệm lại 30 tấn cá nục đó. Cái báo cáo hôm rồi tôi chỉ mới trình uỷ ban đề nghị hướng xử lý thôi nhưng báo chí đưa ra theo một hướng khác. Báo chí đưa rồi trượt dốc" - ông Biên nói.

"Tất cả cán bộ của ngành rồi cùng ngành nông nghiệp thống nhất làm từng bao cá một, một bao vậy khoảng 45 kg. Chứ mình lấy một bao mà đại diện cho tất cả thì khó mà nói. Người ta nói cũng đúng thôi. Giờ phải chờ kiểm nghiệm lại rồi đưa ra quyết định cuối cùng chứ chưa được tiêu hủy đâu” - ông Hồ Sĩ Biên (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị) nhấn mạnh.

LÊ PHI