(PLO) - Trong vụ cầm gần một ngàn lượng vàng giả để vay 20 tỷ đồng ở Cà Mau, một cán bộ ngân hàng Agribank đã bị khởi tố và mới đây, chiều 4-8, Ngân hàng Agribank Cà Mau thông tin có thêm năm cán bộ khác bị kỷ luật. 

Theo đó, Trần Xuân Phong, Giám đốc Phòng giao dịch Đầm Cùng thuộc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) huyện Cái Nước (Cà Mau), bị cách chức chuyển sang làm cán bộ tín dụng; ông Nguyễn Văn Thái và ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc và Phó giám đốc chi nhánh Agribank huyện Cái Nước, bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Cùng bị hạ hai bậc lương và luân chuyển sang làm kiểm ngân và bảo vệ lần lượt là bà Châu Thị Phương Trúc (nguyên kế toán Phòng giao dịch Đầm Cùng) và Võ Trường Giang (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho Phòng giao dịch Đầm Cùng). Các cán bộ này bị kỷ luật vì đã lơ là công việc, để xảy ra vụ cầm vàng giả đặc biệt nghiêm trọng tại Phòng giao dịch Đầm Cùng, thuộc Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp huyện Cái Nước, Cà Mau.

Như chúng tôi đã thông tin, tháng 12-2013, qua kiểm tra đã phát hiện có một số vàng giả khoảng gần 1.000 lượng được Phòng giao dịch Đầm Cùng, nhận thế chấp để cho vay 20 tỷ đồng. Cơ quan điều tra vào cuộc phát hiện Dương Thanh Tuấn, cán bộ thẩm định vàng tại phòng giao dịch này đã cấu kết với hai người dân bên ngoài để lừa đảo, chiếm tiền của ngân hàng đi cá độ bóng đá. Tuấn cùng hai đồng phạm đã bị bắt giam điều tra và bị truy tố vào cuối tháng 6-2014 về tội lừa đảo. Lời khai bước đầu của các bị can này thừa nhận do thua cá độ bống đã nhiều quá nên làm liều. Việc cầm vàng giả được thực hiện từ năm 2009, với số lượng tăng dần đến khi bị phát hiện là khoảng 20 tỷ đồng.

 Trần Vũ