Vụ “cho 4, xây 11 lầu” ở Q.1: Tống đạt quyết định cưỡng chế 4 công trình

Thứ Ba, ngày 20/7/2010 - 14:49

Ngày 19-7, ông Lưu Trung Hòa - phó chủ tịch UBND Q.1, TP.HCM - cho biết thanh tra xây dựng quận đã tống đạt các quyết định cưỡng chế cho chủ đầu tư bốn công trình xây dựng sai phép trên đường Thái Văn Lung, Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé (Tuổi Trẻ 16-7-2010).

Theo ông Hòa, hiện chủ đầu tư của hai trong bốn công trình trên đã liên hệ quận xin tự tháo dỡ phần sai phép. Q.1 khuyến khích các chủ đầu tư tự tháo dỡ và quận đã yêu cầu chủ đầu tư hai công trình thuê các đơn vị tư vấn trình bày phương án tháo dỡ để quận thông qua, cơ quan chức năng của quận sẽ giám sát chủ đầu tư thực hiện công việc này.

* Trong trường hợp các chủ đầu tư vẫn “cù cưa cù nhầy”, không tự tháo dỡ thì Q.1 sẽ có biện pháp gì, thưa ông?

- Các bộ phận chức năng đã trình chủ tịch UBND quận ký quyết định thành lập hội đồng xử lý bốn công trình trên gồm một lãnh đạo quận làm chủ tịch hội đồng và các bộ phận liên quan. Trường hợp các chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì quận sẽ tổ chức cưỡng chế. UBND Q.1 đã giao thanh tra xây dựng quận xác định tài sản của các chủ công trình có thể kê biên, đảm bảo chi phí cho việc thực hiện cưỡng chế. Nếu các chủ đầu tư không có tài sản nào khác thì sẽ kê biên chính các công trình sai phép để đảm bảo cho công việc trên.

Đề xuất rút giấy phép kinh doanh của các đơn vị thi công

Chủ tịch UBND Q.1 Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ đề xuất UBND TP.HCM rút giấy phép hoạt động kinh doanh đối với các đơn vị thi công tại bốn công trình xây sai phép ở P. Bến Nghé. Trong thời gian tới, nếu UBND Q.1 phát hiện các đơn vị tham gia xây dựng sai phép tại các công trình tương tự sẽ tiếp tục đề xuất rút giấy phép hoạt động kinh doanh của các đơn vị này.
 
* Còn việc xử lý các cán bộ có trách nhiệm trong vụ này ra sao?

- Lãnh đạo quận đã chỉ đạo chủ tịch UBND P.Bến Nghé phải xác định trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm các cán bộ liên quan và báo cáo kết quả cho quận. Hiện công việc này đang tiến hành.

Rõ ràng lực lượng thanh tra xây dựng đã chậm phát hiện khi các chủ đầu tư xây vượt tầng đầu tiên. Tuy nhiên cũng cần nói thêm là thời điểm vi phạm rơi vào cận tết (tháng 1-2010), các chủ đầu tư cố tình xây tiếp dù UBND P.Bến Nghé đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình... Do vậy khi chuyển vụ việc từ phường lên thanh tra xây dựng quận, việc xử lý cũng khá vất vả.

* Có dư luận nghi ngờ cán bộ “có vấn đề” vì công trình vi phạm cách UBND P.Bến Nghé không xa, ông nghĩ sao?

- Ban đầu tôi cũng có nghe thông tin này nhưng bản thân tôi đánh giá đây là cách tung tin của một số người để phân hóa lực lượng, khiến việc xử lý được “nương tay” hơn. Đến thời điểm này lãnh đạo quận chưa phát hiện tiêu cực và quan điểm của quận ủy, UBND quận là phải xử lý nghiêm phần diện tích sai phép.

* Theo chúng tôi biết không chỉ bốn công trình trên, hiện nay nhiều công trình khác đang xây dựng trên địa bàn Q.1 cũng có tình trạng xây sai phép?

- Sau khi phát hiện sai phép tại bốn công trình trên, chủ tịch UBND quận đã yêu cầu lãnh đạo UBND 10 phường rà soát các công trình xây dựng sai phép trên địa bàn, báo cáo về quận để có hướng xử lý. Tôi được biết một số công trình có sai phép nhưng mức độ ít hơn, chưa phát hiện công trình nào xây sai phép như bốn công trình trên.

Phúc Huy thực hiện (Tuổi Trẻ)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.