Vụ Con Cưng: Đề nghị kỷ luật 2 cục phó Quản lý thị trường
(PLO)- Hiện tại, Bộ Công Thương đang tiến hành các bước xử lý cá nhân liên quan đến vụ việc kiểm tra Công ty CP Con Cưng. 

Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương chiều 17-10, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết ngày 16-10, Bộ Công Thương đã có báo cáo toàn diện vụ việc Con Cưng lên Thủ tướng, bao gồm các vi phạm của các cán bộ Cục QLTT.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang tiến hành các bước xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc. "Quy trình xử lý kỉ luật gồm nhiều bước theo quy định gồm: hội đồng kỉ luật họp xem xét, các cá nhân liên quan trình bày ý kiến, sau đó chúng tôi tiến hành bỏ phiếu hình thức kỉ luật... Khi có kết quả, Bộ sẽ công bố thông tin" - ông Linh nói.

Trước đó, ngày 3-10, Bộ Công Thương đã công bố kết quả của Tổ rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục QLTT.
Theo đó, Bộ Công Thương cho biết Cục QLTT đã chỉ đạo thực hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Con Cưng và công ty đã nộp phạt 250 triệu đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục QLTT là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Cùng với đó, tổ rà soát kết luận, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục QLTT trên diện rộng tại TP.HCM và 28 tỉnh, TP còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. Cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo kiểm tra của Cục QLTT.
Về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT, đã chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Từ đó, tổ rà soát kiến nghị Ban cán sự đảng Bộ Công Thương thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo Quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT
Đồng thời, tổ rà soát kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.
TRÀ PHƯƠNG