Vụ đánh chết người cự cãi CSGT: Bị cáo và CSGT thực sự có quan hệ gì?
(PLO)- Trong phiên tòa sáng nay 13-11, nội dung trọng tâm mà dư luận và những người dự khán tại tòa quan tâm là mối quan hệ thực sự giữa bị cáo và nhóm CSGT làm nhiệm vụ hôm đó.
Xem toàn bộ diễn biến phiên xử tại đây.

Theo lời khai của các bị cáo thì chỉ vì tức tối khi thấy anh Trần Văn Hiền cãi lại CSGT mà hai bị cáo Lê Thanh Bằng và Võ Văn Tòng lấy xe đuổi theo rồi đánh anh Hiền đến chấn thương sọ não, tử vong.

Mặc dù một mực khai không có mối quan hệ mật thiết nào với nhóm CSGT làm nhiệm vụ hôm đó, tuy nhiên, người ta không thể tránh khỏi việc hồ nghi động cơ thực sự của những bị cáo này.

Bằng khai chỉ quen biết sơ sơ hai CSGT, còn Tòng chỉ biết một người thậm chí không rõ tên gọi. Nếu xa lạ như vậy, hà cớ gì hai thanh niên này sẵn sàng phạm tội gây thương tích cho người khác để đến nỗi quá tay, gây ra án mạng? Cần nói thêm rằng trước đó anh Hiền và hai bị cáo này hoàn toàn không quen biết, không có hiềm khích.

Theo kết quả điều tra, bị cáo Bằng là chủ bãi xe Thanh Bằng (số 510 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh), chuyên cho thuê chỗ giữ xe du lịch, xe tải. Ngoài ra, các xe vi phạm bị CSGT Công an quận Tân Phú tạm giữ cũng được đưa về tại bãi xe Thanh Bằng.

Như vậy, rõ ràng Bằng và CSGT có trao đổi, giao dịch trong một thời gian vì công việc khi cảnh sát sử dụng bãi xe của Bằng làm điểm tập hợp xe vi phạm. Xét trên thực tế đó, sẽ khó để dư luận tin rằng đây chỉ là một mối quen biết sơ sài, cộng thêm sự nhiệt tình thái quá của Bằng và Tòng trong đêm xảy ra vụ việc.

Chiếc điện thoại di động của Bằng hoàn toàn bị lờ đi, điều này có nghĩa là khó có thể truy tìm ra danh tính cũng như nội dung của những cuộc liên lạc trong đêm hôm đó và câu hỏi “có hay không việc chỉ đạo đánh người từ một bên thứ ba” sẽ càng khó khăn để có lời đáp.

Dưới đây là đoạn hỏi đáp tại tòa về mối quan hệ giữa bị cáo và các CSGT:

Tòa: Mục đích đánh anh Hiền để làm gì?

BC Bằng: Thấy ảnh chửi, bị áp lực nên đánh dằn mặt

Tòa: Bị cáo quen biết ai trong lực lượng CSGT tối đó?

BC Bằng: Biết anh Công, anh Hiếu.

Tòa: Biết như thế nào?

BC Bằng: Hay nói chuyện khi gặp ở chốt chứ không thân

Tòa chuyển sang hỏi Tòng: Bị cáo ra chỗ CSGT làm gì?

BC Tòng: Ra uống cà phê và coi bắt người vi phạm

Tòa: Coi để làm gì?

BC Tòng: Vì tò mò

Tòa: Có quen ai trong lực lượng CSGT không?

BC Tòng: Có biết một người

Tòa: Có quen thân, hay đi chơi chung không? Có nói chuyện không?

BC Tòng: Biết nhưng ít nói chuyện, không đi chơi chung. Hình như tên Hiếu, BC nhớ không rõ.

 

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ tối 9-4-2013, sau khi nhậu xong với hai người bạn, anh Hiền ra về. Lúc này, đối diện quán nhậu có một chốt CSGT đang làm nhiệm vụ (trước bãi xe Thanh Bằng, 512 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú).

Khi xe của ba người rẽ trái qua bên kia đường thì bị CSGT chặn lại kiểm tra. Kết quả đo nồng độ cồn quá quy định nên CSGT lập biên bản, tạm giữ cả hai chiếc xe. Anh Hiền có hành vi đưa tiền hối lộ cho CSGT xin “bỏ qua”, nhưng bị lực lượng làm nhiệm vụ từ chối. 

Anh Hiền đã cự cãi với tổ CSGT và dọa chụp hình CSGT bằng điện thoại dù điện thoại của anh Hiền là loại không có chức năng chụp hình. 

Lát sau, khi đón xe ôm đi được 300 m để về nhà thì anh Hiền bị hai thanh niên lạ mặt (là Bằng và Tòng) đuổi theo. Rượt đuổi chừng 500 m, Bằng chặn đầu xe rồi đấm một cái vào mặt anh Hiền.

Anh Hiền xuống xe bỏ chạy vào phía trong lề đường. Bằng đuổi theo, dùng tay đánh vào mặt anh hai cái. Anh Hiền xin tha nhưng Bằng vẫn dùng cùi chỏ đánh vào mặt làm anh ngã xuống đất. Người lái xe ôm hoảng sợ bỏ chạy còn anh Hiền nằm bất tỉnh bên đường. Hai thanh niên lên xe SH, rời khỏi hiện trường.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Khu công nghiệp Tân Bình nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Vụ đánh chết người cự cãi CSGT: Bị cáo và CSGT thực sự có quan hệ gì? - ảnh 1
 Gia đình anh Hiền bàng hoàng vì sự ra đi của anh

Kết quả giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP.HCM cho thấy anh Hiền chết vì chấn thương sọ não.

Hồ sơ vụ án thể hiện Bằng không quen biết hay mâu thuẫn gì với nạn nhân. Còn Tòng thì có quen CSGT Hải, người có mặt trong ca trực hôm đó. Bằng kinh doanh bãi xe, CSGT dùng bãi xe của Bằng để lập chốt. Bằng và vợ cũng thừa nhận là có quen biết với một số CSGT này. 

Qua hai lần điều tra bổ sung, nhiều thông tin vẫn chưa được làm rõ. Trích xuất nhật ký điện thoại của Bằng cho thấy dày đặc các cuộc gọi, tin nhắn trong thời điểm gây án, nhưng cơ quan điều tra không xác định danh tính các chủ thuê bao. Nội dung tin nhắn, hội thoại nhà mạng lại không lưu trữ.

Vợ nạn nhân có đơn yêu cầu chuyển vụ án cho cơ quan điều tra Công an TP.HCM thay vì để Công an quận Tân Phú thụ lý, song yêu cầu này không được chấp thuận.

Phương Loan