Vụ đậu giống gieo 10 được 3: Tỉnh ủy yêu cầu xử nghiêm
(PL)- Ngày 26-3, liên quan đến vụ đậu phộng giống do UBND huyện Minh Hóa cấp cho người dân nghèo các xã bị tố giác gieo 10 chỉ lên ba, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ông Hoàng Đăng Quang đã có chỉ đạo xử lý nghiêm vì ảnh hưởng nghiêm trọng vấn đề dân sinh với nhân dân rẻo cao.

Công văn số 638/CV-VPTU của Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ông Hoàng Đăng Quang: “Yêu cầu thường trực Huyện ủy Minh Hóa khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xác minh, làm rõ vấn đề báo nêu, xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm (nếu có), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 5-4”.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, khẳng định việc hủy quyết định trúng thầu với công ty cung ứng như hồ sơ mời thầu giống đậu phộng SVL1, L14 là do ông tự ý hủy kết quả trúng thầu ban đầu để giao việc cung ứng giống đậu phộng toàn huyện cho công ty tư nhân Tân Thành (Cam Lộ, Quảng Trị).

Vụ đậu giống gieo 10 được 3: Tỉnh ủy yêu cầu xử nghiêm - ảnh 1
Người dân thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình rầu vì đậu giống kém chất lượng. Ảnh: MQ

Trên thực tế, công ty trúng thầu ban đầu đã ký hợp đồng cung ứng giống đậu phộng bản địa SVL14, L14 có đăng ký sở hữu trí tuệ, đây là giống được người dân địa phương đánh giá cao qua nhiều năm gieo trồng, năng suất cao, chịu được khí hậu khắc nghiệt rẻo cao đá vôi Minh Hóa.

Sau khi hủy thầu, ông Niên để cho Công ty Tân Thành cung ứng giống đậu phộng L23 mà người dân thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa phản ánh gieo thử 10 hạt thì chỉ lên ba hạt, toàn bộ các bao giống với mẫu mã bao bì hoàn toàn không ghi thông tin cụ thể theo quy định kiểm soát giống. Người dân mở bao ra thấy nhiều hạt giống thối, đen, mủn, vỏ bẩn.

Ông Đinh Trọng Yên, Phó phòng Nông nghiệp huyện Minh Hóa, cho biết giống của Công ty Tân Thành cung ứng đạt tỉ lệ nảy mầm 100%. Tuy nhiên, biên bản mà ông Yên cung cấp về thử tỉ lệ giống nảy mầm của công ty này chỉ đạt 85%. Biên này này hoàn toàn không có hồ sơ đi kèm nhật ký thử giống được thử ở đâu. Biên bản được lập vào ngày 30-12-2016, tại chính phòng lạnh nông nghiệp huyện.

Sau phản ánh của người dân, ông Yên đi lấy mẫu đậu phộng nhưng không về đúng địa chỉ mà về thôn khác, nơi người dân phải dùng giống gia đình trồng lên để báo cáo sai sự thật.

Từ đó, ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, phải tự tay đi lấy giống đậu phộng kém chất lượng tại thông Tiền Phong để gửi kiểm định.

MINH QUÊ