Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 15 cảnh sát cơ động được thả
(PLO)- Công an không còn giữ người nào của xã Mỹ Đức nữa và đã có 15 cảnh sát cơ động được người dân thả, cùng với ba cảnh sát khác tự giải thoát. 

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 15 cảnh sát cơ động được thả - ảnh 1
Khu đất đang xảy ra tranh chấp. Ảnh: NN-VL

Thông tin được Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, cung cấp sáng nay 18-4 tại cuộc giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Theo ông Định, tổng số người bị người dân xã Đồng Tâm bắt giữ là 38 người, gồm cảnh sát cơ động, công an và cán bộ huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hầu hết được giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành. Một số cán bộ, sĩ quan công an mà người dân cho là quan trọng thì họ giữ riêng.

Về phía Công an TP Hà Nội, sau khi khởi tố vụ án gây rối trật tự hôm 30-3, thì hôm 15-4 đã bắt giữ bốn người liên quan. Trong quá trình này, một số người dân Đồng Tâm thiếu hiểu biết pháp luật, chống người thi hành công vụ nên cũng bị khống chế.

Từ tối 15-4 đến nay, chính quyền Hà Nội kiên trì thuyết phục, vận động để người dân thả số cán bộ, chiến sĩ bị bắt. Về phía chính quyền, từ trưa 17-4, qua nhiều nguồn thông tin và quan sát của phóng viên, đã thả hầu hết người dân Đồng Tâm bị bắt giữ. Riêng ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, người thôn Hoành, đang được chăm sóc tại bệnh viện do một số thương tích xảy ra trong quá trình bắt giữ.

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 15 cảnh sát cơ động được thả - ảnh 2
Người dân xã Đồng Tâm phản ứng tiêu cực với cách giải quyết sự việc của chính quyền. Họ lập các điểm kiểm soát đường ra vào thôn xóm, cắt cử người trông coi 24/24 giờ. Ảnh: NN-VL

Về phía dân Đồng Tâm, kết quả vận động, đến tối 17-4, đã có 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động được người dân bàn giao lại cho chính quyền. Thông tin từ người dân Đồng Tâm cho biết những cảnh sát cơ động khác chưa được thả vì không mang theo giấy tờ tùy thân…

Việc trao đổi, vận động, thuyết phục giữa chính quyền Hà Nội và người dân Đồng Tâm, đặc biệt là người dân thôn Hoành đang được tiếp tục. Mục tiêu chính là bà con trao trả 20 người còn lại.

NGHĨA NHÂN