Cùng tội trên, nguyên Trung úy Nguyễn Chí Thanh được giảm án từ 11 năm xuống còn chín năm tù. Nguyên phó giám đốc Công ty TNHH Thành Công Bùi Ngọc Sen được giảm từ tám năm xuống còn sáu năm tù về tội đưa hối lộ.

NhưPháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ba bị cáo này thường đi ăn nhậu với nhau và đã vài lần hai cảnh sát hỏi mượn tiền Sen để giải quyết việc riêng. Bị cáo Sen thì nhờ hai cảnh sát “để ý giùm chuyện làm ăn” là kinh doanh vận chuyển xăng dầu bằng đường thủy.

Đầu năm 2008, tàu Thành Công 1 của bị cáo Sen được thuê vận chuyển gần 35 triệu lít dầu từ một tàu nước ngoài về tổng kho ở Vũng Tàu. Rạng sáng 29-2-2008, đang bơm dầu lên bồn, tàu Thành Công 1 phải nhường cầu cảng cho tàu nước ngoài nhập xăng. Lợi dụng, bị cáo Sen ra lệnh cho thuyền trưởng lái tàu về TP.HCM nhằm chiếm đoạt số dầu còn lại.

Ba bị cáo Thanh, Sen, Lý (từ trái sang) tại phiên phúc thẩm.

Trên đường từ Vũng Tàu về TP.HCM, tàu Thành Công 1 bị canô cảnh sát giao thông do Lý và Thanh điều khiển chặn lại kiểm tra. Phát hiện dầu trên tàu không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, Thanh lập biên bản, còn Lý gọi điện thoại cho chủ tàu. Ngay sau đó, Lý đã dùng canô tuần tra chạy vào cảng đón Sen ra giải quyết. Sen năn nỉ xin Lý và Thanh bỏ qua, có gì sẽ tính sau nên Lý ra lệnh cho Thanh xé biên bản vừa lập rồi bỏ về mà không báo cáo sự việc lại cho lãnh đạo cơ quan.

Hai hôm sau, Sen mang 1 tỉ đồng đến quán cà phê giao cho Lý, nói là cho Lý và Thanh mượn, khi nào có thì chỉ cần trả 800 triệu đồng. Lý gọi Thanh đến, giao lại cho Thanh 500 triệu đồng, còn mình thì mua ngay một lô đất ở TP Vũng Tàu.

Khi sự việc bị lộ, các bị cáo đều khai chỉ mượn tiền của nhau, là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định Lý, Thanh vay của Sen mỗi người 400 triệu đồng và được Sen bồi dưỡng mỗi người 100 triệu đồng.

T.TÙNG