Vụ hành hung bác sĩ ở BV Bạch Mai (Hà Nội): Bộ Y tế lên tiếng
(PLO) - Ngày 26-7, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi BV Bạch Mai về vụ ba cán bộ y tế của BV bị một người nhà bệnh nhân hành hung vào rạng sáng ngày 25-7.

Cục quản lý khám chữa bệnh cho rằng sự việc đã gây mất an ninh, trật tự bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh; ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của thầy thuốc và các nhân viên y tế. 

Cục đề nghị BV Bạch Mai tập trung khắc phục hậu quả của vụ việc, tránh gây xáo trộn hoạt động của bệnh viện. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, các thầy thuốc và nhân viên y tế. Đồng thời phối hợp với cơ quan công an, xử lý nghiêm khắc các đối tượng có hành động hành hung bác sỹ, điều dưỡng khi đang làm nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật. 

Vụ hành hung bác sĩ ở BV Bạch Mai (Hà Nội): Bộ Y tế lên tiếng - ảnh 1
 Cảnh cắt từ clip bệnh viện, người áo đen là Nguyễn Tiến Dũng đang cầm vật cứng hành hung các bác sĩ

BV Bạch Mai cần chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về vụ việc để dư luận biết và kịp thời lên án mạnh mẽ các hành động côn đồ, vi phạm pháp luật, góp phần không để tái diễn sự việc tương tự.

Cùng ngày, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi) trú tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đối tượng hành hung các y bác sĩ tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai.

Theo xác minh của Công an quận Đống Đa, Dũng chưa có tiền án, tiền sự, bị nghiện ma túy. Trước đó, tháng 8-2013, Dũng đã bị chính quyền địa phương đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Như Pháp luật TP. HCM phản ánh rạng sáng 25-7, tại khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai đã xảy ra một vụ gây rối trật tự. Sự việc xảy ra vào khoảng 4h, một phụ nữ 32 tuổi được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, co quắp chân tay.

Các bác sĩ cấp cứu, tiêm thuốc giảm đau, cho uống thuốc an thần và tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân cho rằng cán bộ y tế bỏ mặc bệnh nhân và to tiếng lăng mạ, cầm vật cứng, ghế đuổi đánh, hành hung bác sĩ. Trong 3 nhân viên y tế bị đánh có một điều dưỡng đang mang bầu tháng cuối.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai việc hành hung các bác sĩ không những đe dọa tính mạng và tinh thần bác sĩ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc cứu chữa người bệnh.

HUY HÀ