“Hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại từ đầu vụ bị cáo Sầm Đức Xương, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Việt Vinh (huyện Vị Xuyên), về hành vi mua dâm nữ sinh”. Đó là nội dung phán quyết của TAND tỉnh Hà Giang ngày 1-2. Trước đó, trong ba ngày xét xử, hai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thị Hằng đã “tố” ra tòa bản danh sách “đen” gồm chín quan chức, cán bộ, doanh nhân đã có hành vi mua dâm hai bị cáo khi họ đang độ tuổi vị thành niên. Chuyện này lại càng gây xôn xao dư luận.

Do vậy, buổi tuyên án lúc 8 giờ sáng chật kín người, trái ngược với những hôm khai mạc, thẩm vấn. Nhiều người không vào được bên trong đã đứng ở phía ngoài hành lang để theo dõi.

Thiếu luật sư tham gia

HĐXX khẳng định quá trình điều tra, kiểm sát, xét xử của cấp sơ thẩm huyện Vị Xuyên đã có nhiều sai sót nghiêm trọng.

Đầu tiên, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Thúy sinh ngày 1-1-1992, tính đến ngày bị bắt 5-9-2009 vẫn là người chưa thành niên.

Trong hồ sơ của cơ quan điều tra thể hiện đã ra quyết định mời luật sư (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Hà Giang) bào chữa cho bị cáo Thúy.

Các bị cáo nghe tòa tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.

Nhưng thực tế thì hồ sơ không thấy điều này, không có đoàn luật sư nào cử luật sư bảo vệ cho bị cáo cả. Ngoài ra, hồ sơ cũng không có biên bản về việc Thúy và mẹ của mình từ chối mời luật sư trong giai đoạn điều tra, truy tố.

Theo HĐXX, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng quy định của tố tụng hình sự về việc mời luật sư cho người chưa thành niên.

Tương tự, bị cáo Xương cũng đã đề nghị được mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình tại phiên sơ thẩm vào ngày 6-11-2009. Tuy nhiên, TAND huyện Vị Xuyên lại không chấp nhận đề nghị trên.

Từ nhận định trên, tòa bác quan điểm của đại diện VKS về việc giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tòa chấp nhận đề nghị của các luật sư, tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.

Chuyển danh sách “đen” cho viện xác minh

Điều gây sốc cho những người theo dõi vụ án là tại phiên phúc thẩm, hai bị cáo nữ đã khai ra một bản danh sách “đen” gồm chín cán bộ, quan chức, doanh nhân của tỉnh có hành vi mua dâm khi bị cáo đang ở độ tuổi vị thành niên.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị khởi tố, điều tra làm rõ vi phạm của các quan chức trên. Đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng đây là tình tiết mới, phải bóc tách và chuyển cho cấp trên xem xét.

Tuyên án, HĐXX khẳng định những tình tiết trên chưa được thẩm tra, kiểm chứng, không nằm trong nội dung kháng cáo, xét xử phúc thẩm nên không xem xét. Tuy nhiên, HĐXX quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho VKS để xác minh, điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong phiên xử sơ thẩm, luật sư cũng đề nghị khởi tố các cá nhân khác về hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bởi trong hồ sơ vụ án có nhiều bản cung không có chữ ký cuối các tờ khai, phần giấy trắng kết thúc bản cung không được gạch chéo.

Đồng thời, cán bộ lấy lời khai một đằng nhưng ký tên lại là một người khác.

Ngoài ra, có nạn nhân hồ sơ vụ án một địa chỉ, kết quả giám định địa chỉ khác, thực tế một địa chỉ khác và tại tòa cũng không thể xác định được địa chỉ thật.

Tuy nhiên, tòa không chấp nhận yêu cầu khởi tố này của các luật sư vì cho rằng không có căn cứ.

Gạ tình

Ngày 6-11-2009, TAND huyện Vị Xuyên đã tuyên phạt bị cáo Sầm Đức Xương 10 năm sáu tháng tù về tội mua dâm người chưa thành niên; bị cáo Nguyễn Thị Hằng sáu năm tù giam và Nguyễn Thị Thanh Thúy năm năm tù giam về tội môi giới mại dâm. Các bị cáo đã có đơn kháng cáo gửi tới TAND tỉnh Hà Giang đề nghị giảm án. Trong phiên phúc thẩm, các bị cáo đã đồng loạt khai ra nhiều cá nhân, cán bộ, quan chức trong tỉnh đã có hành vi mua dâm. Trong lời khai của mình, các bị cáo còn nói rõ các tình tiết như gặp nhau bao nhiêu lần, ở đâu, số điện thoại, nghỉ ở khách sạn nào…

Trước đó, theo cáo trạng, vào khoảng tháng 7-2008, Xương biết Hằng đang là học sinh lớp 11 nhưng vì ham chơi nên đã bỏ học từ đầu năm 2008. Khi chuẩn bị bước vào năm học mới, gia đình Hằng đã đặt vấn đề với Xương để cho Hằng học lại lớp 11 tại một trường khác. Từ đó, Xương nhiều lần điện thoại cho Hằng để gạ tình rồi hứa sẽ cho tiền. Hằng đã chấp thuận và hai người đã “quan hệ” nhiều lần. Tiếp đó, Xương đã gạ Hằng tìm và rủ các bạn học sinh khác để Xương mua trinh.

Sau đó, Hằng biết Thúy đang học sút kém nên rủ Thúy đến quan hệ tình dục với Xương để “đổi tình lấy điểm”.  Thúy đồng ý. Ngoài ra, qua sự giới thiệu của Hằng và Thúy, Xương đã có quan hệ tình dục với nhiều học sinh khác.

THÀNH VĂN - THANH TÚ