Theo đó, ngành đường sắt tổ chức lập tàu ở ga Đồng Hới và Ngân Sơn, sau đó chuyển tải hành khách đi tàu Bắc-Nam bằng ô tô giữa hai ga này để tiếp tục vận chuyển hành khách vào Sài Gòn.

Theo thông tin từ ngành đường sắt, đến 17 giờ cùng ngày, ngành đường sắt đã huy động hàng trăm người nhằm sớm khắc phục hệ thống đường ray và huy động máy cẩu chuyên dụng đến hiện trường để giải quyết sự cố.

Vụ lật tàu SE3: Huy động hàng trăm người khắc phục - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn lật tàu SE3.

Như đã thông tin, vào lúc 7 giờ 20 ngày 3-9, đoàn tàu khách mang số hiệu SE3 do đầu máy 943 kéo, khi đến Km 491+800 (khu gian Ngân Sơn - Thọ Lộc, tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM (thuộc xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, Quảng Bình)) đã va chạm với một xe máy xúc đi qua đường sắt.

Vụ tai nạn khiến tài xế lái máy xúc bị thương, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa huyện Bố Trạch (hiện chưa rõ danh tính nạn nhân). Toàn bộ hành khách đi trên đoàn tàu SE3 đều an toàn. Tai nạn cũng khiến đầu máy 943 bị đổ, ba toa xe sát đầu máy bị trật bánh; máy xúc bị hư hỏng.

VNR khẳng định điểm va chạm là lối đi tự mở đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam rào thu hẹp từ tháng 4-2017 (có xác nhận của chính quyền địa phương) và cắm biển “Chú ý tàu hỏa”.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả vụ tai nạn, phấn đấu thông đường trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí ô tô chuyển tải 94 hành khách về đến ga Đồng Hới an toàn để tiếp tục hành trình.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lái xe máy xúc thiếu chú ý quan sát khi đi qua đường sắt, cố tình cho xe vượt qua lối đi tự mở đã được rào thu hẹp. Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để làm rõ vụ việc.

Theo thông tin Pháp Luật TP.HCM, vị trí xảy ra tai nạn có địa hình phức tạp nên không đưa máy cẩu lớn vào hiện trường giải cứu đầu máy, toa xe bị nạn ra khỏi hiện trường. Vì vậy, hành khách trên tàu gặp nạn sẽ được vận chuyển bằng xe khách đến ga Đồng Hới (Quảng Bình) để tiếp tục cuộc hành trình. Đối với các đoàn tàu chở hàng đang di chuyển qua vị trí này phải nằm chờ các ga lân cận.