(PL)- Liên quan tới bằng tiến sĩ du học của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Kim Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, cho biết:

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét thu hồi kinh phí đã hỗ trợ cho ông Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đi học tiến sĩ quản lý giáo dục tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines).

Theo ông Hùng, việc tỉnh áp dụng Quyết định số 45/2007 của UBND tỉnh quy định một số chính sách đào tạo cán bộ khoa học-công nghệ trình độ cao để hỗ trợ tổng cộng 386 triệu đồng cho ông Toàn đi học tiến sĩ là không phù hợp. Bởi khi đi học tiến sĩ ở nước ngoài ông Toàn đã 46 tuổi trong khi theo quy định trên không quá 30 tuổi. “Hồi đó, khi ông Toàn xin đi học, do không có quy định nào khác nên tỉnh vận dụng quyết định trên để hỗ trợ kinh phí đi học. Tất nhiên, việc áp dụng như vậy là không phù hợp. Bây giờ, nếu bằng tiến sĩ của ông Toàn không được công nhận thì Ban Thường vụ sẽ xem xét lại chứ nếu để vậy thì chắc chắn sẽ có nhiều dư luận không tốt” - ông Hùng nói.

Ông Phan Trọng Phức, Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam (Việt Nam), khẳng định trường này không liên kết với Trường ĐH Bulacan State hay bất cứ một trường đại học nào trên thế giới đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ quản lý giáo dục. Ông Phức cho biết thêm Trường ĐH Đại Nam chỉ tư vấn cho ông Toàn chứ không liên kết đào tạo với ĐH Bulacan State. Thời điểm đó, Trường ĐH Đại Nam đã nói cho ông Toàn biết nếu học chương trình tự học hướng dẫn từ xa, tập trung theo hai học kỳ, mỗi học kỳ có vài ngày thì Bộ GD&ĐT không công nhận.

Trả lời báo chí, Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cũng khẳng định Bộ chưa cấp phép một chương trình liên kết đào tạo nào giữa Trường ĐH Đại Nam và Trường ĐH Bulacan State.

Chiều 8-8, một lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết hiện Bộ không công nhận văn bằng hình thức du học ngắn ngày, học từ xa. Theo lãnh đạo này, khi thẩm định văn bằng đào tạo ở nước ngoài, ngoài chương trình liên kết đào tạo được Bộ GD&ĐT đồng ý, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục còn kiểm tra chương trình đào tạo, bảng điểm, thời gian học, kể cả thời gian lưu trú ở nước đào tạo, số lần đi-về…

Giải thích sự việc trên trong cuộc làm việc với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Toàn nói: “Hồi đó, tôi tìm hiểu thì được biết Trường ĐH Đại Nam có phối hợp với Trường ĐH Bulacan State nên khi viết đơn xin đi học thì ghi như vậy. Sau đó, thực chất thì Trường ĐH Đại Nam chỉ hỗ trợ thông tin. Tôi có ra Trường ĐH Đại Nam một lần để tìm hiểu thông tin về chương trình học, còn toàn bộ các đợt học đều học ở nước ngoài, không học trong nước. Cũng do thông tin ban đầu như vậy nên trong đơn xin đi học ghi thời gian học trong nước nhưng khi học thì đều học ở nước ngoài”.

Theo thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định ngày 7-9-2011, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cử ông Lê Kim Toàn tham dự lớp nghiên cứu sinh về khoa học Quản lý giáo dục do Trường ĐH Đại Nam (Việt Nam) và Trường ĐH Bulacan State (Philippines) tổ chức. Thông báo này cũng nêu rõ: Thời gian học: Hai năm. Hình thức đào tạo: Bán du học, quá trình học và hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu sinh được thực hiện tại Hà Nội, mỗi tháng bốn ngày, bảo vệ đề tài được thực hiện tại Philippines trong 10 ngày. Kinh phí thực hiện theo chính sách đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của tỉnh. Đến ngày 7-10-2011, Tỉnh ủy Bình Định có quyết định cử ông Toàn đi học tiến sĩ theo kết luận trên.

TẤN LỘC