Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người
(PLO) - Ngày thứ 3 cứu nạn, tất cả phương tiện, thiết bị cứu hộ chuyên dụng tốt nhất đã được huy động đến hiện trường. 

Lãnh đạo cao nhất của địa phương xảy ra tai nạn - tỉnh Lâm Đồng - cùng 3 vị bộ trưởng các bộ Công Thương, Xây dựng và Y tế đã trực tiếp tới hiện trường chỉ huy cuộc giải cứu sinh mạng của 12 công nhân bị kẹt trong đường hầm công trình xây dựng thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo ở tỉnh Lâm Đồng. 

Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người - ảnh 1
 

Đội cứu hộ thức trắng đêm với công việc 

Dù thời gian đã trôi qua gần 3 ngày nhưng công tác cứu hộ vẫn đang khẩn trương được tiến hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn do phương án nào cũng gặp trở ngại lớn. Hiện vẫn đang tiếp tục tìm ra phương thức tối ưu để có thể nhanh chóng tiếp cận, đưa các nạn nhân đưa ra ngoài.

Theo quan sát của chúng tôi, công tác chỉ huy và thường trực vẫn đang sẵn sàng tích cực trong điều kiện trời không mưa nhưng nhiệt độ đã giảm xuống dưới 15 độ C, trời rất lạnh. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, kỹ sư, công nhân thuộc các lực lượng vẫn miệt mài hướng về hầm sâu, nơi 12 công nhân đang mong ngóng.

Toàn lực được huy động đến cứu hộ

Hơn lúc nào hết, thời gian đang trở thành thứ quý giá nhất trong cuộc chạy đua giải cứu nạn nhân. 

Cuộc giải cứu nạn nhân kẹt trong đường hầm bị sập của thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo diễn ra sau không biết bao vụ cứu hộ, cứu nạn ở nước ta. Trong hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống hằng ngày, tai nạn, sự cố, thậm chí là thảm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ở đâu, lĩnh vực nào. 

Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người - ảnh 2
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo công tác cứu nạn

Chính vì thế, công tác cứu hộ và cứu nạn hiện là một trong những công tác được coi trọng bậc nhất trên thế giới với sự đầu tư mạnh mẽ cả về lực lượng và trang thiết bị.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Y tế đã cử đoàn lãnh đạo, cán bộ vào Lâm Đồng tham gia xử lý sự cố. 

Qua thị sát hiện trường và nắm tình hình, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tập trung tất cả cho việc thoát nước ngập trong đường hầm ra ngoài, đảm bảo an toàn cho các nạn nhân, trước khi tiếp tục đào thông hầm để giải cứu nạn nhân.

 Bộ Xây dựng đã thành lập tổ công tác đặc biệt tại Lâm Đồng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng phụ trách để tham gia xử lý sự cố, giải cứu người bị nạn.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, để phục vụ công tác cứu hộ, bộ đã cử một đội thuộc Trung tâm cứu hộ mỏ của Tập đoàn. Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam từ Quảng Ninh vào hỗ trợ do lực lượng này có kinh nghiệm xử lý các sự cố trong hầm mỏ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến hiện trường vụ tai nạn, kiểm tra công tác cứu hộ của lực lượng y tế. 

Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người - ảnh 3
 

Họp khẩn trương bàn phương án đào hầm

Bộ trưởng cho biết, ngay khi sự cố xảy ra ngành y tế Lâm Đồng đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, tập trung mọi nguồn lực, tăng cường trang thiết bị y tế, cung cấp dưỡng khí và dinh dưỡng cho nạn nhân, lập lán trại dã chiến để sẵn sàng cứu chữa ngay hiện trường.

Hiện, Sở Y tế Lâm Đồng đã cử đội ngũ 11 bác sĩ và 21 điều dưỡng, cùng 9 xe cứu thương tham gia cứu hộ. Bộ Y tế cũng đã điều động 2 chuyên gia chống ngạt từ Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) lên để sẵn sàng ứng cứu.

Ngoài lực lượng được huy động trước đó, như Cảnh sát PCCC - Cứu hộ cứu nạn của TP.HCM lên chi viện vào đêm qua thì sáng sáng ngày 18 có thêm khoảng 100 chiến sĩ được Bộ Tư lệnh Công binh điều động từ một Lữ đoàn ở tỉnh Khánh Hòa được điều lên tham gia cứu nạn.

Một công ty xây dựng từ TPHCM đã cử 10 công nhân cùng 2 máy tán sỏi đến hiện trường, tiếp sức cho công tác cứu hộ. Hiện, số người tham gia đào hầm đã lên đến khoảng 400 người.

“Cuộc chiến” với thời gian - Làm tất cả để cứu người

Trong khi lực lượng cứu hộ đang ráo riết tổ chức các phương án để nhanh chóng thông hầm, giải cứu các nạn nhân đang bị mắc kẹt bên trong thì những thông tin ít ỏi liên lạc được với nhóm công nhân bị nạn cũng cho thấy họ đang bằng nhiều cách khác nhau “chiến đấu” với tình trạng hiện tại, động viên nhau giữ vững tinh thần và sức khỏe. 

Nỗ lực của lực lượng cứu hộ và của các nạn nhân tiếp tục nhận được sự chia sẻ, chung sức của người dân và nhiều cơ quan, đơn vị trong cả nước. Làm tất cả để cứu người là thông điệp chung được đưa ra trong lúc này.

Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người - ảnh 4
 

Cảnh sát PCCC-cứu hộ cứu nạn TP.HCM cũng có mặt tham gia cứu nạn

Lúc 2 giờ sáng, một bóng đèn nhỏ đã được luồn vào qua ống thông từ vị trí hầm bị sạt lở vào chiếu sáng cho các nạn nhân, đã khích lệ, động viên tinh thần cho các công nhân gặp nạn rất lớn, sau hơn 40 giờ sống trong tăm tối.

Lúc 4 giờ, mũi khoan thứ 3 do các lực lượng cứu hộ đã thành công. Một phương án mới phục vụ công tác cứu hộ các công nhân đang mắc kẹt là đào thêm một đường hầm mới song song với nơi nạn nhân bị sập. Thực hiện công việc này, phải lấy ra khoảng khoảng 100 m3 khối đất. Với công suất làm việc liên tục thì nhanh nhất cũng phải sau 24 tiếng mới hoàn thành để có thể tiếp cận các nạn nhân.

Hiện tại, bên trong hầm, nơi hàng trăm người thuộc đủ các lực lượng tham gia cứu hộ, nước vẫn liên tục nhỏ từ trên xuống rất nhiều gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Một máy bơm nước công suất lớn cũng đang được đưa tới hiện trường.

Lúc 9h30, nước trong hầm đã dâng lên đến gần 2m. Trong khi đó, chiều cao hầm - nơi các công nhân đang mắc kẹt chỉ là 3,7m. Vì vậy, theo chuyên gia công trình ngầm Nguyễn Thế Phùng, lúc này, việc được ưu tiên hơn cả là tiêu thoát nước trong hầm.

Lúc 9h45, ông Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã đưa được 2 đường ống vào trong hầm để hút nước ra.

Bên trong hầm, các chuyên gia hầm mỏ vẫn đang xúc tiến việc đào hầm. Từ tối qua đến giờ, đã đào được 4m đường hầm. Tốc độ này được đánh giá là khá nhanh.

Bên ngoài, một tổ chuyên gia đang bàn đến tình huống: Nếu việc đào hầm gặp đá, đội cứu hộ sẽ xin phép cho nổ đá để tiếp tục mở đường máu cứu người.

Vụ sập hầm thủy điện: Làm tất cả để cứu người - ảnh 5
 

Mũi khoan trên đỉnh đồi-niềm hy vọng thành công lớn nhất theo nhận định của các chuyên gia

Lúc 10h15, có hơn 100 chiến sĩ được Bộ Tư lệnh Công binh điều động từ một Lữ đoàn ở tỉnh Khánh Hòa đã đến hiện trường với hàng chục máy khoan cùng tham gia cứu hộ.

Lúc 10 giờ 30: việc đào đường hầm phụ (ngách) từ vị trí hầm sập để vào nơi các nạn nhân đã đào được hơn 4m (khoảng cách phải đào khoảng 30 mét). Phương thức đào vẫn là đào thủ công nên khá chậm.

Lúc 10h50, Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng, thiếu tướng Bùi Văn Sơn, cho biết thông tin vô cùng khả quan: “Mức nước trong hầm đã được hút ra ngoài đáng kể, hiện chỉ còn độ khoảng chưa đến 40 cm và đã ngừng dâng”.

Lúc 11h30, Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đã họp nhanh tại hiện trường để triển khai các phương án cứu hộ phù hợp với điều kiện hiện tại.

Đến thời điểm hiện việc đào ngách hình chữ A thoát nạn ở bên phải đường hầm đã được hơn 5 mét, theo tính toán, nếu không có gì trở ngại, đêm nay hoặc sáng mai sẽ đến được nơi các nạn nhân đang mắc kẹt. Để đảm bảo việc cứu hộ nhanh, đồng bộ, linh hoạt, các lực lượng cứu hộ thống nhất đào thêm một đường ngách nữa bên trái đường hầm, phòng khi đường ngách bên phải gặp sự cố hoặc vướng đá lớn gây chậm tiến độ.

Lực lượng chỉ huy cho biết: “Đến thời điểm này tất cả các mũi khoan từ 3 hướng cửa hầm chính, phía sau và trên nốc hầm đều đang được các lực lượng tích cực triển khai không ngơi nghỉ và đạt hiệu quả”.

Lực lượng công binh, công nhân Tập đoàn Than khoán sản Việt Nam (TKV)…đã đào, khoan cửa hầm chính sâu hơn 5m; mũi khoan trên đỉnh đồi hầm xuống sâu 30m và mũi khoan từ phía sau hầm vào khoảng 40m.

Ở mũi khoan từ trên đỉnh hầm (đỉnh đồi), nếu khoan đạt độ sâu từ 70 đến 80m sẽ tiếp thêm không khí tự nhiên cũng như tiếp tế được quần áo ấm, thuốc men, lương thực cho các nạn nhân bị mắc kẹt; riêng 2 mũi khoan còn lại sẽ thực hiện song song để bảo đảm nhiều phương án sớm tiếp cận giải cứu các nạn nhân ra ngoài.

13 giờ 42: Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đến hiện trường vụ sập hầm khảo sát tình hình, nắm bắt tiến độ và chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

Sau khi làm việc nhanh với lực lương tại chỗ, Phó thủ tướng yêu cầu các chỉ huy của lực lượng cứu hộ báo cáo tiến độ và các phương án cứu hộ. Nghe xong Phó Thủ tướng nhận xét công tác cứu hộ qúa chậm và thủ công, cần phải có biện pháp để đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nạn nhân nhưng phải bảo đảm hai yêu câu cốt yếu: Cứu được các nạn nhân ra ngoài và đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu hộ trong hầm sâu. Hiện máy khoan chuyên dụng đang được điều từ Hà Nội vào.

15 giờ: Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên cho biết, hiện mũi khoan nhồi từ đỉnh đồi xuống đã được 40 mét, còn khoảng 30 mét nữa sẽ đến vị trí các nạn nhân gặp nạn. Lỗ khoan này có đường kính 110mm.

Hiện lực lượng khoan đang rất khẩn trương, cố gắng hoàn thành bởi đây sẽ là cửa thông gió và tiếp tế thức ăn, thuốc men, quần áo chống rét cho các nạn nhân. Cách tiếp tế hiện tại từ vị trí hầm bị sập thông qua lỗ khoan thoát nước rất nhỏ và khó khăn. Khi xong mũi khoan này, bóng điện cũng sẽ được đưa xuống để động viên, khích lệ tinh thần và tăng niềm tin cho các nạn nhân.

15 giờ 30: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã vào đường hầm, trực tiếp nói chuyện qua ống nghe với các nạn nhân bên trong, các công nhân cho biết tâm lý ổn định, luôn đặt niềm tin vào lực lượng cứu hộ, sức khỏe bình thường, tuy chỉ có lạnh. 

Phó Thủ tướng biểu dương tỉnh Lâm Đồng, các Bộ ngành liên quan đã kịp thời triển khai hoạt động cứu hộ quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho biết cũng rất lo do tiến độ cứu hộ chậm vì địa chất phức tạp, nhiều cát và đá mồ côi, những ngày qua mưa nhiều nên đất cát lở xuống rất khó đào.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Nội trong 3 ngày nữa phải đào xong đường hầm cứu nạn, tiếp cận được với các nạn nhân. Lực lượng công binh phụ trách đào ngách bên phải đường hầm; giao cho lực lượng cứu hộ mỏ của Quảng Ninh đào ngách bên trái. 

Ngày thứ ba của công tác cứu hộ lại tiếp diễn trong không khí khẩn trương, đầy nỗ lực. Vượt qua cái giá lạnh của miền rừng núi Lạc Dương, các lực lượng chức năng đang từng giờ từng phút làm mọi cách để tiếp cận được với các nạn nhân và đưa họ ra ngoài an toàn. Và tất cả mọi người đều tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ đến.

TRỌNG NHÂN