Theo ông Bình, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên về Hà Giang để nắm tình hình. Khi có kết quả, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cũng như công bố rộng rãi để dư luận quan tâm được biết. 

Được biết ngày 21-8, tỉnh Hà Giang đã họp kiểm tra lại hồ sơ để báo cáo những vấn đề xung quanh đến kiến nghị của gia đình họ Vương về di tích này.

Trước đó, trong đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo, đại diện cho con cháu dòng họ nhà họ Vương, cho biết tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa- Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.

Ông Bảo cho hay tháng 3-2002, bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin (khi đó là ông Phạm Quang Nghị) đã ra văn bản khẳng định quyết định công nhận di tích của Bộ không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp.

Tuy nhiên, năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương.

Tháng 6-2018, ông Vương Duy Bảo đại diện cho con cháu dòng họ Vương đã có đơn gửi Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương.

Sau đó, Bộ VH-TT&DL đã chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đề nghị trả lời. Tháng 7-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang có văn bản xác nhận khu dinh thự họ Vương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”.

Trong khi đó, ông Vương Duy Bảo cho rằng việc tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là sai luật và bất hợp lý. Theo ông, sổ đỏ dinh thự phải cấp cho những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay.

Vừa qua, ngày 16-8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT&DL báo cáo quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Bảo trước ngày 31-8.

Nhà của vua Mèo được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là điểm du lịch nổi tiếng. Tòa dinh thự có diện tích khuôn viên gần 3.000 m2, có kiến trúc độc đáo thu hút nhiều khách tham quan.