“Không có việc tôi truy tìm người cung cấp thông tin cho báo chí như dư luận đang băn khoăn”. Ngày 26-12, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nói tại buổi làm việc với Pháp Luật TP.HCM về việc Văn phòng HĐND Gia Lai chi hơn 3,2 tỉ đồng tiếp khách, ăn uống trong năm 2015 mà Sở Tài chính qua kiểm tra vừa phát hiện.

Người chờ hưu, người xin “chữa bệnh”

Ông Thành nói: “Thực ra tôi không biết thông tin Sở Tài chính kiểm tra chứng từ, sổ sách phát hiện Văn phòng HĐND tiếp khách 3,2 tỉ đồng trái quy định. Vụ việc phải qua quyết toán mà quyết toán thì chưa xong nên tôi chỉ nói là cần kiểm tra lại thông tin này. Có ai tố cáo tôi đâu mà tôi truy tìm, tôi cần thẩm định lại thông tin chi 3,2 tỉ đồng có chính xác thế nào. Nếu chính xác thì tôi sẽ xử lý. Tôi muốn nói lại, không phải tôi truy tìm người cung cấp thông tin”.

Ông Thành cho biết chưa thể nói đúng sai trong vấn đề này bởi tùy thuộc vào việc Sở Tài chính quyết toán, đối chiếu các quy định của Nhà nước để xác định cái nào đúng, cái nào sai; đối tượng nào được chi, đối tượng nào không được chi. “Tôi đã chỉ đạo một phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc Sở Tài chính làm nhanh việc quyết toán này (3,2 tỉ đồng - PV). Ngay cả Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng yêu cầu làm rõ. Và quá trình này, Sở Tài chính cũng đang đề nghị giải trình để làm rõ đúng sai. UBND tỉnh không đứng ngoài cuộc đối với vụ việc này” - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Cùng ngày, ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, cho biết Sở Tài chính đã không chấp nhận bản giải trình của Văn phòng HĐND tỉnh chi tiếp khách hơn 3,2 tỉ đồng do bản giải trình vòng vo, chung chung.

Theo ông Anh, bản giải trình này do bà Nguyễn Thị Lựu, Phó Chánh Văn phòng, tự ý ký và gửi Sở Tài chính, không thông qua lãnh đạo văn phòng và cũng không lưu ở cơ quan. Được biết việc lập phiếu chi thanh toán do bà Nguyễn Thị Lựu (trước đó phụ trách kế toán và sau này lên chức trưởng phòng Hành chính - Tổ chức và hiện là phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh) thực hiện. Người ký duyệt chi là nguyên Chánh Văn phòng Nguyễn Thế Quang. Hiện nay ông Quang đang nghỉ chờ nhận quyết định về hưu, còn bà Lựu vừa làm đơn xin nghỉ phép “đi chữa bệnh”.

Vụ tiếp khách 3,2 tỉ: Lý giải chưa thuyết phục! - ảnh 1

“Cuối nhiệm kỳ nên nườm nượp khách” (?!)

Về việc chi tiếp khách năm 2015, bà Lựu giải trình là do năm cuối nhiệm kỳ nên Văn phòng HĐND tỉnh đón tiếp nhiều đoàn đến công tác. Cạnh đó, tháng 4-2015, HĐND tỉnh Gia Lai có tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nên phải đón tiếp. Ngoài ra, tháng 7-2015, hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh miền Trung và Tây nguyên tổ chức tại Đắk Nông nên các đoàn trên tập trung đến Gia Lai để… “học tập và trao đổi kinh nghiệm”!

Cũng theo bản giải trình này thì năm 2015, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hai đoàn đi công tác tại các tỉnh phía Bắc và phía Nam nên có phát sinh chi phí đối ngoại.

Đối với số tiền hơn 650 triệu đồng chi ra mua sắm vật tư, văn phòng phẩm không có phiếu xuất nhập kho, bản giải trình này cho rằng Văn phòng HĐND thường mua hàng và xuất thẳng cho người đề nghị ký xác nhận nên không xuất nhập kho. Về số tiền mua bia, bản giải trình cho rằng Văn phòng HĐND thường xuyên đi công tác cơ sở và đón tiếp các đoàn khách tại cơ quan nên phải sử dụng nguồn kinh phí đặc thù để thanh quyết toán các khoản chi này.

Liên quan đến việc chi tiền tiếp khách, ăn uống “bạo tay” này, một lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh cho biết ngày 22-12, Văn phòng đã có văn bản gửi Thường trực HĐND. Cụ thể, “Văn phòng HĐND đề nghị Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ toàn bộ việc thu chi kinh phí của Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Việc này nhằm làm rõ tình hình thu chi tài chính của Văn phòng HĐND tỉnh, làm trong sạch bộ máy cơ quan, góp phần minh bạch chi thu tài chính theo các quy định về phòng, chống tham nhũng.

Đề nghị thanh tra hoặc kiểm toán vào cuộc

Theo nguồn tin của chúng tôi, trước kỳ họp HĐND tỉnh Gia Lai từ ngày 6 đến 9-12, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đã gửi phiếu chất vấn đến Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu trả lời “có hay không thông tin văn phòng HĐND tỉnh chi tiếp khách hơn 3 tỉ đồng và đề nghị trả lời trước kỳ họp”.

Sau đó, Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với ông Thắng, thống nhất không chất vấn nội dung trên tại kỳ họp và yêu cầu sau kỳ họp phải trả lời bằng văn bản.

Được biết ngay sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã giao thanh tra tỉnh hoặc kiểm toán khu vực XII tiến hành thanh tra hoặc kiểm toán toàn bộ việc thu chi kinh phí của Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó tập trung vào năm 2015. “Kết quả phải được công khai vào kỳ họp tiếp theo để đại biểu HĐND tỉnh biết và thông tin cho tôi rõ” - ông Nguyễn Văn Thắng nói.