Vụ tràn bùn ở Bauxite Tân Rai: Bùn đất đỏ khác bùn đỏ ra sao?
(PLO)- Sau khi PLO thông tin về sự cố tràn bùn ở nhà máy Bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) ngày 8-10, nhiều người không khỏi thắc mắc về thông tin “tràn bùn đất đỏ chứ không phải là tràn bùn đỏ” mà ông Lương Văn Ngự, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng muốn nhấn mạnh.

Vụ tràn bùn ở Bauxite Tân Rai: Bùn đất đỏ khác bùn đỏ ra sao? - ảnh 1
 Khu vực bùn đất đỏ bị tràn ở nhà máy Bauxite Tân Rai.

Vậy bùn bùn đất đỏ khác bùn đỏ ra sao?

Theo giải thích của các chuyên gia về môi trường: nói nôm na thì bùn đỏ là chất thải độc hại còn bùn đất đỏ thì không nguy hại.

Cụ thể hơn, có 2 loại bùn màu đỏ liên quan đến khai thác bauxite và sản xuất alumin. Bùn đỏ là bùn thải phát sinh từ quá trình sản xuất, là loại chất thải công nghiệp độc hại, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người.

Loại còn lại là bùn màu đỏ, xuất hiện khi tuyển rửa quặng bauxite. Sản phẩm thải ra có khối lượng tương đương hay nhiều hơn khối lượng quặng tinh, chủ yếu là đất trộn lẫn các hạt quặng bauxite.

Loại bùn đất này tuy cũng có màu đỏ nhưng thuật ngữ chuyên môn gọi là bùn thải đuôi quặng, không phải bùn đỏ, cũng không phải là chất thải công nghiệp hay chất thải độc hại.

Như PLO đã đưa tin, theo thông báo của Sở TN-MT Lâm Đồng, sự cố tràn bùn xảy ra vào lúc 3 giờ 15 phút hôm nay ngày 8-10, tại khu vực hồ thải quặng đuôi số 5, phân xưởng Tuyển khoáng. Mặt đê ở khu vực bị sạt lở có chiều dài khoảng 5 m, cao 1 m.


Sau khi nhận được thông tin, Công ty TNNHH MTV nhôm Lâm Đồng đã điều động nhân công, xe cơ giới khắc phục. Đến 4 giờ 15 phút đã đắp xong đoạn đê bị sạt lở.

Theo Sở TN-MT Lâm Đồng, đoạn đê sạt lở là đê phụ.

Cũng theo Sở TN-MT Lâm Đồng, khi đê phụ bị bể, chỉ có phần nước trong mặt trong hồ chảy ra. Vật liệu trong hồ là bùn đất đỏ, không có hóa chất, không gây độc hại. Sự cố cũng không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

TRUNG THANH