Ngày 8-9, các nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết TTCP đã có kết luận về việc kiểm tra phát ngôn của công chức đối với ông Nguyễn Minh Mẫn (quyền Vụ trưởng Vụ III, TTCP).

Ông Mẫn chính là người đã có những phát ngôn gây “sốc” liên quan đến báo chí tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với trường ĐH Quốc gia TP.HCM, từng gây xôn xao dư luận vào tháng 11-2016 vừa qua.

Vụ trưởng TTCP phải xin lỗi vì phát ngôn không đúng - ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Mẫn. Ảnh: baoquocte.vn

Theo đó, TTCP khẳng định đoạn clip phát ngôn được đăng tải trên mạng đúng là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Việc ông Mẫn phát ngôn “xấu xa thì ta phải đậy nó vào, không dại gì đi cởi áo cho người xem lưng” là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che dấu thông tin khi có sai phạm.

Mặc dù ông Mẫn giải trình rằng phát biểu này hoàn toàn không có nội dung bưng bít thông tin, nhưng báo chí và dư luận có cơ sở cho rằng ông đã hướng dẫn đối tượng thanh tra làm việc này.

Ngoài ra, ông Mẫn cũng nói “hơn 20.000 nhà báo mà xâu xia vào” là phát ngôn không chuẩn mực, thể hiện sự nhận xét, đánh giá không có căn cứ đối với hoạt động báo chí, động chạm đến danh dự của các nhà báo chân chính.

Việc ông Mẫn phát biểu đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM trong quá trình đoàn thanh tra làm việc không tiếp báo chí (trừ báo Đảng), kể cả làm quảng cáo là không chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đã có phát ngôn cản trở hoạt động của báo chí.

Điều này đã gây dư luận không tốt về TTCP và bản thân ông Nguyễn Minh Mẫn. Việc phát ngôn không chuẩn mực nói trên trước hết thuộc về trách nhiệm cá nhân ông Mẫn. Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi.

Sự việc cũng có một phần trách nhiệm của TTCP trong công tác quản lý cán bộ và đã được rút kinh nghiệm chung trong tập thể lãnh đạo TTCP.

Tổng TTCP giao Phó tổng TTCP phụ trách Vụ III chỉ trì, cùng với lãnh đạo và tập thể công chức Vụ III tổ chức kiểm điểm đối với ông Mẫn theo quy định.

Ngoài ra, quá trình giải quyết vụ việc, ông Mẫn cho rằng nội dung phát biểu của ông tại buổi công bố quyết định thanh tra là tài liệu mật trong hoạt động thanh tra nhưng đã bị ghi âm trộm và đăng tải lên mạng xã hội nên cần phải xử lý nghiêm đối với người tiết lộ bí mật nhà nước. Về vấn đề này, TTCP căn cứ quy định trongThông tư 08/2015 của Bộ Công an thì nội dung phát biểu của ông Mẫn không thuộc danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành thanh tra.

Tổng TTCP giao Cục trưởng Cục IV tham mưu bằng văn bản đề nghị Bộ Công an tiếp tục làm rõ việc lộ lọt bản ghi âm phát biểu của ông Mẫn để xử lý và ngăn chặn những vụ việc làm lộ lọt bí mật nhà nước.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện ông Nguyễn Minh Mẫn đang là trưởng đoàn thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước đó, trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM vào ngày 27-9-2016, đoạn clip được cho là ghi lại lời ông Mẫn nói: “… Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả… Tôi nói rõ là sau khi giữa đoàn thanh tra và nhà trường phát hiện ra điều đó thì chúng ta sẽ hội ý và trao đổi, trao đổi mật…

…Tôi nói rõ bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Đây toàn là các thầy, các cô đại diện cho các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM... xấu xa thì ta phải đậy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng…

… Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào... thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết. Còn lại tất cả, tôi đề nghị các đồng chí không tiếp… Bất kỳ đồng chí nào bị báo chí quấy nhiễu thì điện trực tiếp cho tôi. Tôi nói thật, nhiều đồng chí bí thư, chủ tịch các tỉnh, bộ trưởng... đã điện trực tiếp cho tôi.

Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi, đuổi đấy. Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra) báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”.

Ngay sau khi đoạn clip đăng tải đã vấp phải sự phản ứng của báo chí và dư luận. Ngày 2-12-2016, Hộ Nhà báo Việt Nam có văn bản đề nghị TTCP xem xét và có ý kiến việc ông Mẫn có những lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận.

Ngày 16-12-2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi TTCP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP chỉ đạo kiểm tra, lãm rõ, xử lý nghiêm theo đúng tính chất, mức độ vi phạm nếu có phát ngôn không đúng.