“Ban đầu, gia đình tôi chưa giao đất vì sợ mất đất canh tác, mất nhà ở, mất công việc chính để sinh sống. Gia đình tôi lại có năm khẩu, hai con nhỏ đi học, chồng yếu, mẹ chồng không còn khả năng lao động. Tôi là lao động chính trong gia đình. Giữa lúc gia đình đang băn khoăn mọi bề thì UBND xã đến động viên chúng tôi trả mặt bằng, UBND xã sẽ xét cho gia đình tôi vào diện hộ nghèo bổ sung và được miễn 50% tiền sử dụng đất mà vợ chồng tôi bốc thăm được. Vợ chồng tôi thấy việc xã và huyện làm như vậy là có tình có lý nên đồng ý theo phương án của xã” - bà Bảy kể.

Ngày 11-6-2013, UBND xã An Lư đã mở hội nghị xét duyệt hộ nghèo phát sinh. Có ba hộ được xét duyệt, trong đó có hộ nhà bà Bảy.

Xã hứa xét hộ nghèo nhưng chờ hoài không thấy - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Bảy đang mong mỏi được xét duyệt hộ nghèo để hưởng các quyền lợi chính đáng. Ảnh: HĐ

Sau đó, đoàn công tác của huyện Thủy Nguyên, UBND xã An Lư cùng gia đình bà Bảy đã lập biên bản giải quyết kiến nghị việc giải phóng mặt bằng tại nhà bà Bảy. Biên bản ghi nhận: Gia đình bà Bảy trao mặt bằng cho UBND huyện Thủy Nguyên để thực hiện dự án. UBND huyện Thủy Nguyên sẽ giảm 50% tiền sử dụng đất theo vị trí lô đất gia đình đã bắt thăm do gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã.

Tháng 6-2015, vợ chồng bà đi làm giấy đỏ lô đất tái định cư nhưng bị trả lại giấy tờ vì không được miễn 50% tiền sử dụng đất do gia đình bà không phải hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã An Lư Nguyễn Minh Thuận cho biết: Xã đã báo cáo và đề xuất nhiều lần, cả bằng văn bản và cả trực tiếp nhưng không hiểu sao hộ gia đình bà Bảy vẫn không được xét duyệt hộ nghèo.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của ông Thuận, Phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên lại có văn bản cho hay: Trong tất cả hồ sơ có danh sách hộ nghèo của xã An Lư từ năm 2012 đến 2014 không có tên gia đình bà Bảy. Chính vì vậy, gia đình bà Bảy không thuộc đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất.

Bà Bảy bày tỏ: “Chúng tôi không thể hiểu tại sao việc này có họp hành, có giấy trắng mực đen mà lại như vậy. Rõ ràng có sự mâu thuẫn, không thống nhất trong cách xử lý của cơ quan chức năng. Gia đình mong mỏi được xem xét một cách thấu đáo để được hưởng các quyền lợi chính đáng”.