Công ty thủy lợi Khánh Hòa xả lũ nhưng không thông báo, xả nhiều tiếng đồng hồ rồi mới thông báo bằng mail cho các địa phương, lại xả vào ban đêm gây nguy hiểm đối với người dân vùng hạ du.

Ngày 8-12, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa (gọi tắt là công ty) chấn chỉnh ngay công tác vận hành điều tiết hồ chứa do công ty quản lý.

Trước mắt, công ty này phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc công tác quản lý để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng tài sản của người dân hạ du.

Sở NN&PTNT cũng yêu cầu công ty rà soát vùng ngập lụt hạ du trước khi xả lũ các hồ chứa, có thông báo cụ thể cho các địa phương biết để chủ động bố trí lực lượng xung kích chốt chặn tại các khu vực ngầm, cầu, tràn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Xả lũ vào ban đêm và báo qua... mail - ảnh 1
Mưa lớn khiến đất cát tràn xuống, chắn lấp đường Nguyễn Tất Thành, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: NB

Trước đó, qua kiểm tra công tác điều tiết xả lũ các hồ chứa do công ty này quản lý, Sở NN&PTNT phát hiện hàng loạt vi phạm.

Việc vận hành xả lũ các hồ chứa của công ty không thực hiện theo quy trình vận hành điều tiết, phương án phòng, chống lụt bão đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, dù Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh liên tục đôn đốc điều tiết nhưng công ty vẫn không thực hiện. Đến khi mực nước của hồ Cam Ranh đã vượt cao trình cho phép tới 1 m, vượt mực nước dâng bình thường 0,5 m công ty này mới xả lũ.

Nghiêm trọng hơn, công ty xả lũ nhưng không thông báo cho chính quyền các địa phương hoặc xả lũ rồi mới báo. Các hồ Cam Ranh, Suối Dầu xả lũ lúc 15 giờ nhưng đến 20 giờ 30 cùng ngày mới gửi thông báo.

Cộng thêm công ty chỉ gửi thông tin xả lũ qua email, văn bản không có người ký tên, đóng dấu. Theo Sở NN&PTNT, điều này là trái với quy định của tỉnh.

Nghiêm trọng hơn, theo ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, công ty đã xả lũ vào ban đêm, gây nguy hiểm đối với người dân khu vực vùng hạ du.

Mặt khác, khi tăng lưu lượng xả lũ của các hồ chứa, Công ty Thủy lợi Nam Khánh Hòa cũng không thông báo cho chính quyền các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh biết để chủ động ứng phó.

Theo lãnh đạo UBND TP Cam Ranh, công ty xả lũ nhưng không thông báo đã khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức bất ngờ, bị động trong việc ứng phó với ngập lụt. Việc xả lũ trên đã khiến nhiều khu vực ở Cam Ranh bị ngập, gây thiệt hại nặng, nhất là hoa màu.

Hiện nhiều địa phương ở Khánh Hòa đang bị ngập cục bộ như TP Cam Ranh, TP Nha Trang, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa...