Xác nhận vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương 981

V.Thịnh
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 8/1/2015 - 18:14

(PLO) – “Giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển Đông”, đó là thông tin được bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) đưa ra ngày 8-1.

Theo đó, khi được hỏi về vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương 981, bà Hằng cho hay: “Theo thông tin mà tôi có được giàn khoan Hải Dương 981 đang di chuyển trên Biển đông”.

Qua đó, bà Hằng cũng bày tỏ quan điểm về động thái này của phía Trung Quốc: “Nhiệm vụ của các lực lượng chức năng của Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông. Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần vào công việc chung vì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải trên Biển Đông”.

Xác nhận vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương 981 - ảnh 1
 Hoạt động khoan thăm dò của giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hồi tháng 5-2014

Trước đó, khi được hỏi về các động thái của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, bà Hằng tiếp tục khẳng định: “Là một nước thành viên của công ước về luật biển năm 1982, Chủ trương nhất quán của VN là giải quyết các vấn đề ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông”.

Tại cuộc họp báo, bà Hằng thông tin năm 2015 Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này hai bên sẽ trao đổi điện mừng của lãnh đạo cấp cao hai nước, tổ chức các hoạt đông kỷ niệm tại hai nước, củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Việt Nam và Trung Quốc nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà Nước, tăng cường các cơ chế giao lưu giữa hai Đảng, giữa các bộ ban ngành các địa phương, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu nhân dân. Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cùng có lợi cân bằng và bền vững.

V.Thịnh

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.