Xe ‘dù’ náo loạn nội ô TP.HCM
(PL)- 18 điểm xe “dù”, bến “cóc”. Cơ quan chức năng lúng túng.

Nhiều hãng xe mượn danh nghĩa “open tour”, xe hợp đồng, thậm chí núp bóng xe chạy từ các bến để đón, trả khách đi theo tuyến cố định ngay trong nội ô. Hoạt động của loại hình này khá nhộn nhịp, dù lãnh đạo UBND TP.HCM đã yêu cầu xóa nạn xe “dù” trên địa bàn.

Mặt đường thành… bến bãi

Sở GTVT thống kê hiện có 18 điểm xe “dù”, bến “cóc” trá hình, núp bóng dưới dạng “open tour”, xe hợp đồng… trên địa bàn TP.

Theo ghi nhận, ở các tuyến đường của quận 1 như Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Ký Con, Hàm Nghi, Nguyễn Trãi... có hàng chục điểm đón, trả khách dạng tuyến cố định, hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Góp vào hoạt động này có cả các hãng xe đò thương hiệu đang chạy ở Bến xe Miền Đông, Miền Tây như: Phương Trang, Toàn Thắng, Kumho Samco, Hoa Mai... Những chiếc xe khách này (từ vài chục chỗ) vô tư đậu dưới lòng đường, trước cửa chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch đón, trả khách như tại bến bãi riêng.

Không những vậy, trên đường Mai Chí Thọ nằm trước hầm Thủ Thiêm (quận 2) theo hướng vào trung tâm đã trở thành “bãi đậu” của các hãng xe. Theo ông Cao Kim Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Đường hầm sông Sài Gòn, nơi đây đường rộng, được khoét lõm thành âu thuyền cho xe đậu, kiểm tra kỹ thuật trước khi qua hầm hoặc để xe dừng chờ khi bên kia hầm xảy ra kẹt xe. Tuy vậy, gần đây hàng loạt xe của các hãng Toàn Thắng, Hoa Mai (chạy tuyến TP.HCM - Vũng Tàu)… thường xuyên đậu thành hàng dài chờ “tài” và vào các chi nhánh trên đường Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm đón khách.

Xe ‘dù’ náo loạn nội ô TP.HCM - ảnh 1 

Hãng xe Toàn Thắng đậu hàng dài trước cửa hầm Thủ Thiêm (quận 2) chờ “tài” để vào trung tâm, dừng trước chi nhánh trên đường Nguyễn Thái Bình đón khách. Ảnh: LĐ

Nhận xét hoạt động này tại buổi giao ban ATGT gần đây, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho rằng nhiều tuyến đường trên địa bàn dày đặc các điểm đón, trả khách dạng “open tour”, hợp đồng. Nhưng thực chất các xe này chạy tuyến cố định, đã gây ra tắc nghẽn giao thông cho nhiều tuyến đường và trật tự trở nên rối tinh rối mù!

Có phát hiện cũng… thua!

Tháng 11-2014, Sở GTVT điều chỉnh hành trình một số tuyến xe khách cố định liên tỉnh được đi vào nội ô để vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Cụ thể, xe từ Bến xe Miền Đông được vào đường Đinh Bộ Lĩnh, vòng xoay Hàng Xanh rẽ vào Nguyễn Hữu Cảnh… lên cao tốc Long Thành. Tương tự, xe từ Bến xe Miền Tây thì đi vào đường Hồ Học Lãm, rẽ sang đường Võ Văn Kiệt qua hầm Thủ Thiêm để lên cao tốc Long Thành.

Nhưng từ đây nhiều hãng xe đã tranh thủ “chẻ đường”, “đảo hành trình” và thọc sâu vào nội ô, đến trước các chi nhánh, văn phòng giao dịch ở các quận 1, 5, 10… để đón khách. Mặc dù ở các xe đều gắn hộp đen và kết nối về Sở GTVT nhưng một cán bộ Sở GTVT cho biết không đủ người để “dán mắt” lên màn hình theo dõi hành trình của từng xe. Lại nữa, khi được tin báo có xe không theo hành trình thì trên dữ liệu không thể hiện đoạn đường bị “chẻ”. “Có thể lái xe đã tắt nguồn điện hộp đen trước khi vào nội ô. Đến khi vào đúng hành trình thì họ nối lại nguồn và thế là chiếc xe “nhảy dù” trên thoát… án” - vị cán bộ này nói.

Liên quan đến việc âu thuyền thành “bãi đậu xe”, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT Cát Lái, cho biết khu vực này có biển “Nơi đậu xe” nên CSGT không thể xử lý việc xe đậu hàng dài, ngày này qua ngày khác. Tương tự, ông Đàm Phan Phát, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT số 1, cho rằng không thể cấm đậu (chỉ cho dừng) ở âu thuyền đậu xe vì sẽ làm mất đi công năng và có thể dẫn đến phạt oan các xe vãng lai có nhu cầu. “Chúng tôi phát hiện nhiều xe đò từ bến “nhảy dù” vào nội ô nhưng kiểm tra thì tài xế, chủ xe trưng ra giấy phép, phù hiệu chạy hợp đồng. Tương tự, xe ở các tỉnh vào TP cũng vừa có phù hiệu chạy đò vừa có phù hiệu chạy hợp đồng nên khó xử lý” - ông Phát nói.

Thanh tra GTVT không được dừng xe để kiểm tra, dù biết xe đó đang đi sai hành trình. Chỉ khi những xe dừng, đậu lại thì TTGT mới có thể kiểm tra, xử lý. Trong nhiều trường hợp, khi phát hiện chúng tôi đang đeo theo thì tài xế cho xe chạy luôn, không dừng, đậu ở các điểm văn phòng giao dịch, chi nhánh hoặc khi đang dừng xe, dồn khách lên nhưng phát hiện thanh tra đến thì tài xế cho xe vọt luôn. Thế là… thua luôn.

Ông LÊ HỒNG VIỆT, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT

(Nguồn: Sở GTVT)

100 là số hãng xe đò núp bóng dưới dạng xe hợp đồng nên không bán vé.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN