Xem nồi cơm của dân!
(PLO)- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân xuống bếp xem bữa cơm của một gia đình làm nhiều người bất ngờ...

Xem nồi cơm của dân! - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân xem nồi cơm của gia đình bà Phạm Thị Cái, thôn Tượng 3, xã Hợp Thành, TP Lào Cai. Ảnh: Chân Luận 

Mọi người đều bất ngờ khi Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói sẽ xuống bếp nhà bà Phạm Thị Cái, dân tộc Tày tại thôn Tượng 3, xã Hợp Thành, TP Lào Cai khi ông thăm gia đình bà vào tối 12-11.

Đến chính bản thân bà Cái cũng không ngờ được ông Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lại đi vào bếp nhà mình, mở nồi cơm thơm mùi gạo mới. Đồng thời, xem bữa tối của gia đình bà Cái ăn những món gì.

Trước khi mở nồi cơm của gia đình bà Cái, ông Nhân đã đi thăm khắp gian bếp để xem gia đình bà có được dùng nước sạch hay không. Khi đến khu bếp, ông đã ý nhị xem những món ăn khác mà gia đình bà Cái đã chuẩn bị cho bữa cơm tối. 

Sau khi tham quan bếp nhà bà Cái, ông Nguyễn Thiện Nhân dặn dò bà Cái sau khi đã thoát nghèo, gia đình bà Cái cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để trở thành hộ khá giả trong thôn. Đặc biệt, ông còn khuyến khích bà Cái chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo cho những hộ khác để mọi người cùng nhau thoát nghèo, vươn lên khá giả...

Muốn biết gia cảnh giàu nghèo của ai đó, không gì trực tiếp hơn là nhìn vào mâm cơm của gia đình họ. Nhưng việc một lãnh đạo vào tận căn bếp để xem nồi cơm của dân thì lại là chuyện ít thấy và cũng đáng để suy ngẫm, nhất là trong bối cảnh không hiếm những cuộc "vi hành" về địa phương của lãnh đạo chỉ dừng lại ở trong những phòng họp máy lạnh và những chồng báo cáo chứa nhiều con số đẹp...

Chuyến công tác của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thôn Tượng 1, thôn Tượng 3, xã Hợp Thành, TP Lào Cai nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18-11-2015.
Trong tối 12-11, ông Nguyễn Thiện Nhân còn đi thăm gia đình ông Dầu Văn Dạnh, một hộ nghèo của thôn Tượng 1. Ông đã ân cần hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình ông Dạnh.
Sau khi hỏi thăm việc học hành của hai con ông Dạnh, ông Nguyễn Thiện Nhân khuyên gia đình ông Dạnh nên cố gắng cho con cái học hành, ít nhất là hết cấp III. Ông cũng khuyên ông Dạnh nên cho con cái biết chi phí học hành mà mình phải nỗ lực đóng cho nhà trường, để “con cái thấu hiểu sự cực nhọc của cha mẹ và quyết tâm học hành tốt hơn, đền đáp công ơn của các bậc sinh thành”.

“Trước khi đi học, các cháu có được ăn sáng không?” - ông Nguyễn Thiện Nhân hỏi hai con ông Dạnh. Sau khi biết mỗi sáng, vợ chồng ông Dạnh đều nấu cơm cho con cái ăn đi học, ông rất mừng và nói rằng: “Bố mẹ vất vả nuôi các cháu ăn học, các cháu phải cố gắng học giỏi, sau này có nghề nghiệp để nuôi sống bản thân và thoát nghèo”.

CHÂN LUẬN