Từ trái qua: Linh, Yến, Xuân tại phiên tòa

Viện KSND tỉnh đã truy tố các bị cáo Võ Thị Linh, nguyên Chủ tịch Hội CTĐ; Đặng Thị Xuân, nguyên thủ quỹ và Trần Thị Xuân Yến, nguyên cán bộ thi đua khen thưởng về tội danh “tham ô tài sản”, với số tiền sai phạm bị cáo buộc lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ năm 2006 - 2008, các bị cáo đã câu kết với ông Phạm Minh Sậu, nguyên Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Hội CTĐ, lập chứng từ khống quyết toán các hoạt động mổ mắt nhân đạo cho người mù nghèo, ghi thêm danh sách ca mổ để quyết toán chênh lệch… chiếm đoạt số tiền trên 97 triệu đồng của Nhà nước.

Ngoài ra, Xuân còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo, chi tiền các loại quỹ chất độc da cam, quỹ hiến máu nhân đạo một cách tùy tiện, rồi lập hóa đơn, phiếu chi khống gây thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Trong các phi vụ, tổng số tiền Xuân tham ô là 364 triệu đồng, Yến tham ô 72 triệu đồng, Linh tham ô trên 21 triệu đồng.

Viện KSND tỉnh cho rằng số tiền gần 300 triệu đồng cố ý làm trái của bị cáo Linh và Yến, trong đó gần 70 triệu được chi vào việc mua sắm bàn ghế cho Hội CTĐ, một phần các loại quỹ đã được Nhà nước quyết toán. Còn lại 214 triệu đồng đã được kê khai chi tiếp khách, mua quà biếu, nhưng không được ngân sách quyết toán nên được xem là đã bị mất.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Xuân 7 năm tù giam, Linh 1 năm cải tạo không giam giữ và Yến được toà tuyên vô tội.

Theo Kim Cương (TNO)