Xử lý hàng rong, quảng cáo rao vặt, chèo kéo du khách chưa như mong đợi
(PLO) - Các hộ dân tự ý chiếm dụng khu đất trống để tổ chức kinh doanh ăn uống xảy ra trên nhiều địa bàn và liên tục phát sinh.

Sáng 5-8, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức sơ kết sáu tháng thực hiện Chỉ thị 43 của Thành ủy Đà Nẵng về “Năm văn hóa, văn minh đô thị” năm 2015.

Xử lý hàng rong, quảng cáo rao vặt, chèo kéo du khách chưa như mong đợi - ảnh 1

Người dân và đoàn viên thanh niên tham gia gỡ bỏ quảng cáo rao vặt sai quy định. LÊ PHI

Theo báo cáo của ông Nguyễn Hoài Nam (Phó chánh Văn phòng UBND TP, Tổ trưởng Tổ liên ngành 43), lực lượng liên ngành này đã nhắc nhở, đẩy đuổi 1.544 trường hợp bán hàng rong; bán vé số không đúng nơi quy định; dùng loa để bán hàng; dùng người khuyết tật và trẻ em để bán tăm, bút và tình trạng vẫy khách tại các nhà hàng ăn uống. Trong đó đã xử phạt 85 trường hợp với số tiền 22,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tổ liên ngành 43 cũng đã thu gom 130 đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng. Phát hiện năm đối tượng có hiện tượng chăn dắt, lợi dụng người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong và ăn xin.

Trên toàn địa bàn TP đã xử lý vi phạm hành chính 3.689 trường hợp vi phạm về trật tự vỉa hè, trật tự xây dựng với tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng. TP đã xử phạt vi phạm hành chính về môi trường đối với 58 trường hợp với số tiền trên 684 triệu đồng.

Theo đó, tình trạng vi phạm “Năm văn hóa, văn minh đô thị” diễn ra có chiều hướng gia tăng so với năm 2014. Hạn chế hiện nay là tình trạng dán quảng cáo rao vặt vẫn tái diễn do đối tượng vi phạm thường đi vào giờ khuya hoặc rạng sáng, chủ yếu là người tỉnh khác, không mang theo giấy tờ và tài sản nên gặp khó khăn trong việc phát hiện, xử lý. Công tác kiểm tra, xử lý bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách du lịch chưa đạt kết quả cao. Chưa đồng bộ trong công tác kiểm tra, xử lý các khu vực giáp ranh giữa các địa phương nhất là trong lĩnh vực trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

“Hiện tượng các hộ dân tự ý chiếm dụng các khu đất trống để tổ chức kinh doanh ăn uống xảy ra trên nhiều địa bàn và liên tục phát sinh tại ven tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, các khu đất quy hoạch bãi xe và cây xanh bắc Bệnh viện Điều dưỡng thuộc quận Ngũ Hành Sơn…Các hộ buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán đa số đều thuộc diện nghèo nên gặp khó khăn trong công tác xử lý, nhất là xử lý vi phạm hành chính”, ông Nam cho biết.

Tổ liên ngành 43 yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện quán triệt đội ngũ lái xe công vụ chấp hành nghiêm luật giao thông để làm gương cho nhân dân. Đặc biệt, lưu ý tại khu vực cổng số 2 và khu vực xung quanh trung tâm hành chính TP. Được biết, đây là khu vực nhiều lần bị người dân phản ánh là các lái xe đưa đón “sếp” đi làm nhưng đậu xe vi phạm, sai quy định.

Tổ này cũng đề nghị tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm việc đậu, đỗ xe không đúng quy định trước khu vực khách sạn Mường Thanh (đường Ngô Quyền, quận Sơn Trà); nhà xe Đình Nhân thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đình Nhân (số 166 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) tái phạm tình trạng đỗ xe bốc dỡ hàng hóa, đón khách không đúng nơi quy định.

Thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ tiến hành đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm và tăng mức phạt hết khung nếu tái phạm đối với các hành vi chèo kéo du khách, lấn chiếm vĩa hè, lang thang xin ăn, dán quảng cáo rao vặt sai quy định để chấn chính trật tự đô thị, thực hiện tốt Chỉ thị 43.

LÊ PHI