Xử lý triệt để cán bộ sai phạm
(PL)- Việc lợi dụng quyền hạn thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương.

Sáng 15-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của MTTQ Việt Nam.

Chống tham nhũng: Một số nơi có biểu hiện né tránh

Theo dự thảo báo cáo do Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc chỉ được quan tâm xử lý khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; còn nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc, có biểu hiện né tránh và kết quả thực hiện chưa rõ nét...

“Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của cả hệ thống chính trị” - dự thảo báo cáo nêu rõ.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đánh giá như trên là “chưa được khách quan”. “Đọc thế này thì dường như chỉ có trung ương mới chống tham nhũng” - bà Ngân nhận xét. Cạnh đó, đánh giá còn nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc là rất nặng nề. “Tất nhiên là còn một số nhưng không phải là phổ biến, không phải là đại trà” - Chủ tịch QH nói.

Cũng theo dự thảo báo cáo này, cử tri và nhân dân đồng tình trước quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm. Tuy nhiên, việc lợi dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương đến nay chưa được xử lý triệt để.

“Đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc rà soát cán bộ, xử lý những trường hợp sai phạm, công khai để nhân dân biết và giám sát” - dự thảo đề xuất.

Xử lý triệt để cán bộ sai phạm - ảnh 1
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

“Thủ Thiêm là vấn đề bức xúc của cử tri”

Theo ông Hầu A Lềnh, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác quản lý đất đai của chính quyền một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong nhân dân.

Cạnh đó, tại các địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, không hợp pháp, việc đầu cơ, đẩy giá đất gây bất ổn tại địa phương, ảnh hưởng đến quy hoạch chung và định hướng phát triển của các đặc khu trong tương lai...

Góp ý cho nội dung này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói: “Một vấn đề rất thời sự, rất nóng mà báo chí nêu, dư luận quan tâm, Đoàn đại biểu QH TP.HCM cũng nói đến nhiều nhưng không thấy đưa vào báo cáo là vấn đề ở Thủ Thiêm”.

Theo Phó Chủ tịch QH, xử lý vấn đề đất Thủ Thiêm phải có cả quá trình lịch sử. “Phải nhìn nhận, làm khách quan nhưng thực tế có vấn đề quy hoạch, có vấn đề bức xúc của cử tri, có vấn đề khiếu nại của người dân hơn 20 năm nay nhưng trong báo cáo không có một ý nào cả. Cách giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm thế nào là câu chuyện khác nhưng đây thực sự là một vấn đề bức xúc của cử tri” - ông Lưu nêu ý kiến và cho rằng báo cáo cần thể hiện nội dung này.

Cử tri bất bình vì một số cán bộ “bảo kê” cho tội phạm

Đáng chú ý, dự thảo báo cáo của MTTQ cho rằng công tác bảo đảm an ninh mạng, quản lý công nghệ thông tin còn bộc lộ hạn chế, thiếu sót, tạo kẽ hở để tội phạm công nghệ trục lợi cá nhân; tình trạng đánh bạc qua mạng Internet với số lượng tiền hàng ngàn tỉ đồng diễn ra nhiều năm mà không bị phát hiện.

“Cử tri và nhân dân bất bình và bức xúc trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội” - báo cáo nêu.

Phần phụ lục gửi kèm dự thảo báo cáo dẫn chứng vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com quy mô lên đến trăm tỉ đồng và vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

ĐỨC MINH