(PL)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ GTVT tạm dừng cấp mới giấy phép các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn để bù chi phí nạo vét, duy tu các tuyến luồng đường thủy, theo chinhphu.vn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu, sản xuất các loại vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên; Bộ TN&MT thanh tra trách nhiệm đối với các tổ chức hành chính và người đứng đầu trong quản lý nhà nước về khoáng sản.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại các địa phương. Trước mắt, chủ trì, phối hợp với các địa phương mở đợt cao điểm đấu tranh chống “cát tặc” đến ngày 1-6; xem xét khởi tố hình sự một số vụ án trọng điểm để góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Với các địa phương, Phó Thủ tướng nêu rõ: Trường hợp phát hiện cán bộ, đảng viên có hành vi bảo kê, tiếp tay, bao che, dung túng thì tùy tính chất, mức độ vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định.

ĐL