Xử nghiêm, không để phí nguồn lực đất quốc phòng
(PL)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết thanh lý, thu hồi các hợp đồng sử dụng đất quốc phòng hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả.

Sáng 8-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đất quốc phòng để xây dựng và sẵn sàng chiến đấu

Các nhà máy quốc phòng sử dụng đất đai để tổ chức sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí, trang bị khí tài kết hợp phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu tác chiến, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và xây dựng đất nước. Một số ngành như viễn thông, đóng tàu có bước phát triển vượt bậc, đạt trình độ tiên tiến.

Những năm gần đây Bộ Quốc phòng đã tích cực chỉ đạo cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp quân đội với mục tiêu cơ cấu lại nhằm giảm mạnh số lượng doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tập trung vào những ngành, lĩnh vực trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh; bảo đảm yêu cầu phát triển công nghiệp quốc phòng của đất nước. Đẩy mạnh thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuần túy, thương mại, xây dựng, dịch vụ... 

Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng có hiệu quả khoa học công nghệ 4.0 như Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam...

Khối doanh nghiệp quân đội hằng năm thu nộp khoảng 41.000 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước (chiếm xấp xỉ 16% tổng số ngân sách do các doanh nghiệp nhà nước thu nộp), tạo ra doanh thu đạt khoảng 5% GDP của đất nước.

Xử nghiêm, không để phí nguồn lực đất quốc phòng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Quốc phòng.

Phải sử dụng đất có hiệu quả

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào mục đích sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; những kết quả đạt được của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong thực hiện chức năng của đội quân lao động, sản xuất thời gian qua. 

Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thanh lý, thu hồi các hợp đồng sử dụng đất hết thời hạn, sai phạm, không hiệu quả. Các hợp đồng có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu quốc phòng cho thực hiện đến hết thời hạn. 

Cũng theo Thủ tướng, Bộ Quốc phòng phải quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất, giữ ổn định tình hình quân đội, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng phải làm mẫu mực về cổ phần hóa, thoái vốn, bàn giao đất của các doanh nghiệp thuần túy về xây dựng, thương mại, dịch vụ và các doanh nghiệp ít liên quan đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cho địa phương để phát triển kinh tế-xã hội và quản lý theo luật định.

Cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp cơ bản, lâu dài để quản lý chặt chẽ, phát huy cao nhất hiệu quả sử dụng đất quốc phòng vào cả nhiệm vụ quốc phòng và nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước, phù hợp với thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của quân đội, không để lãng phí nguồn lực.

Từ nông, lâm trường đến phên giậu biên giới

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, từ năm 1956 Bộ đã chuyển nhiều đơn vị thường trực chiến đấu với hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ sang làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế, dưỡng cán, rèn binh, hình thành nông trường trên các địa bàn trọng điểm tại Điện Biên, Mộc Châu, Tuần Giáo, Nà Sản, Nghệ An, Hà Tĩnh… Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ lên đến đỉnh cao, những năm 1963-1965 hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã tái ngũ, trở lại chiến trường miền Nam.

Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân đội đã chuyển 280.000 cán bộ, chiến sĩ sang xây dựng kinh tế, hình thành nhiều nông, lâm trường, binh đoàn kinh tế-quốc phòng và đứng chân trên các địa bàn chiến lược, làm phên giậu trên biên giới. 

ĐỨC MINH