Xử nghiêm việc huy động quá sức dân
(PL)- Ngày 14-8, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, tại cuộc họp Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Trong thông báo này, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân người đứng đầu nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng huy động quá sức dân, nợ đọng xây dựng cơ bản sai quy định trong thực hiện chương trình.

Liên quan đến tình trạng huy động quá sức dân trong xây dựng mục tiêu nông thôn mới như chúng tôi đã phản ánh, tại địa bàn xã An Bình, huyện Nam Sách, Hải Dương gần đây người dân rất bức xúc trước việc chính quyền xã này tổ chức huy động số tiền làm đường - thực hiện theo chương trình nông thôn mới của địa phương.

Cụ thể, theo Kế hoạch 92 ngày 27-4-2017 của UBND xã này, địa phương dự kiến xây dựng bảy tuyến đường trên địa bàn với chiều dài 5.089,3 m, tổng kinh phí 30,2 tỉ đồng.

Theo kế hoạch này, phương án “hỗ trợ kinh phí tháo dỡ công trình và đóng góp xây dựng” xã An Bình ghi rõ: “UBND xã yêu cầu người dân đóng theo khẩu hành chính là 15,1 tỉ đồng (50% tổng kinh phí làm đường)”. Trong đó, quy định cả phát sinh tăng nhân khẩu: “Người sinh từ ngày 30-6-2017 trở về trước thì thu theo vụ chiêm (60%, tương đương 1,2 triệu đồng); sinh từ ngày 1-7-2017 trở đi thì thu theo quy định vụ liền kề (40%, tương đương 800.000 đồng)”. Nếu quy định như văn bản này thì em bé vừa mới sinh ra cũng được tính vào đối tượng phải đóng tiền làm đường xã. Đây chính là điều gây bức xúc cho người dân.

Điều đáng nói là tại Quyết định 800 ngày 4-6-2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 thì các địa phương chỉ được huy động nguồn vốn đóng góp của cộng đồng dân cư khoảng 10%. Vậy việc đưa ra tỉ lệ huy động đến 50% là trái với quy định này.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, khẳng định là có lấy ý kiến người dân về số tiền huy động trên và quy trình lấy ý kiến của người dân để làm đường hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật và được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu xem các văn bản lấy ý kiến của người dân thì ông Khoa từ chối.

Ngày 14-8, PV báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục liên hệ với ông Bùi Văn Thăng, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách, nhiều lần để làm rõ vấn đề trên nhưng ông Thăng không phản hồi.

Chúng tôi đã tiếp tục liên hệ với Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái để trao đổi về việc xã An Bình huy động quá quy định, ông Thái cho biết: “Tỉnh có rất nhiều xã, không thể nắm bắt từng xã trong các hoạt động bình thường được. Việc như nêu trên phải làm việc với cấp huyện”.

Sau khi nghe chúng tôi thông tin UBND huyện không hợp tác cung cấp thông tin về vấn đề trên, ông Thái cho biết sẽ trao đổi với chủ tịch UBND huyện Nam Sách để trả lời cho chúng tôi rõ các chất vấn liên quan. Tuy nhiên, dù đã liên hệ tối cùng ngày, ông Thăng vẫn chưa có phản hồi lại.

HẢI ĐƯỜNG