Xử phạt qua camera: Phạt cả biển xanh, biển đỏ
(PLO)- Qua hai ngày triển khai, có 126 trường hợp vi phạm bị phát hiện thông qua hệ thống camera, bao gồm cả xe công vụ.

Chiều 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ, PC67 (Công an TP Hà Nội) đã cung cấp, giải đáp các thông tin về công tác đảm bảo TTATGT trong tháng 11 và việc xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera.

Theo đó, trong hai ngày 1 và 2-12, qua hệ thống camera, PC67 đã xử lý 58 trường hợp vi phạm lập biên bản xử lý theo đúng quy định, phát hiện 68 trường hợp vi phạm khác để xác minh và gửi văn bản đến chủ phương tiện yêu cầu người liên quan đến trụ sở công an để giải quyết. Đáng chú ý, có hai trường hợp xe công vụ (một biển xanh, một biển đỏ) và một xe buýt cũng bị xử phạt.

Việc xử phạt qua camera có nhiều ưu điểm là giảm số lượng CSGT trực tiếp ra đường, hình ảnh khách quan, bằng chứng xác thực, có thể truy nguyên các vụ việc ghi nhận được… Với những ưu điểm này, Bộ Công an và Cục CSGT đang khảo sát để mở rộng mô hình trên cả nước.

Xử phạt qua camera: Phạt cả biển xanh, biển đỏ - ảnh 1
 CSGT TP Hà Nội theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera.

Liên quan đến vấn đề người dân có quyền khiếu nại khi bị xử phạt qua hệ thống camera hay không, trả lời Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Người vi phạm hoàn toàn có quyền khiếu nại. Nếu cho rằng kết luận xử phạt của CSGT chưa chính xác và khách quan, người dân có thể gửi kiến nghị đến các cơ quan trực tiếp thụ lý vụ việc, theo đúng quy định của Luật Khiếu nại”.

Cũng tại buổi họp báo, PC67 (Công an TP Hà Nội) cho hay trong tháng 11 đã kiểm tra, xử lý hơn 42.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 12 tỉ đồng, tạm giữ 2.085 phương tiện và 15.604 bộ giấy tờ, tước 2.783 GPLX.

Ngoài ra, PC67 cũng phối hợp với Sở GTVT rà soát các điểm ùn tắc trên địa bàn TP năm 2015. Kết quả cho thấy tổng số điểm có nguy cơ ùn tắc là 44 điểm (giảm hai điểm), trong đó đã xóa 11 điểm và phát sinh chín điểm (chủ yếu tại các khu vực thuộc công trình rào chắn thi công). Dự kiến đến cuối năm 2015 tiếp tục xóa thêm ba điểm.

Về tình hình tai nạn giao thông, trong tháng 11 xảy ra 122 vụ, làm chết 49 người và 121 người bị thương. PC67 cũng phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã rà soát tổng cộng 38 điểm đen tai nạn giao thông (giảm một điểm so với năm 2014).

Tuyến Phan