Yêu cầu bảo vệ hiện trường vụ phá rừng Sông Lũy
(PL)- Tỉnh Bình Thuận yêu cầu hai huyện xem xét mở chuyên án điều tra, xử lý các băng nhóm và đối tượng cầm đầu đến phá rừng, cướp tang vật vụ phá rừng phòng hộ Sông Lũy, Bình Thuận.

Ngày 4-9, theo thông tin chúng tôi nắm được, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gửi Sở NN&PTNT sau khi nhận được báo cáo về xử lý tình hình phá rừng tại tiểu khu 72, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy.

Củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án

Theo đó, tỉnh này đã giao Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với công an, VKSND tỉnh và UBND huyện Bắc Bình triển khai xử lý nghiêm vụ việc theo quy định pháp luật, đồng thời tiếp tục tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, ngày 27-6, giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm và hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Bình khẩn trương xác lập toàn bộ hồ sơ kiểm tra hiện trường để củng cố hồ sơ vi phạm, khởi tố vụ án và chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Bình điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật vụ phá rừng tại tiểu khu 72.

Đồng thời yêu cầu trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo ban, các bộ phận và cá nhân liên quan, đặc biệt là Trạm bảo vệ rừng Đại Ninh.

Sở cũng yêu cầu bảo vệ hiện trường và tang vật trong vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 72 trong thời gian chờ cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định và xác định giá trị thiệt hại để khởi tố vụ án.

Theo kết quả kiểm tra tại khu vực “Dốc xe gãy” thuộc khoảnh 6 và khoảnh 8, tiểu khu 72, đối tượng rừng sản xuất do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy quản lý có 114 cây rừng bị triệt hạ. Tổng sản lượng thiệt hại là 266,052 m3 gỗ từ nhóm II-VI, thời gian phá diễn ra trong khoảng một tháng, mức độ thiệt hại tài nguyên rừng là rất nghiêm trọng.

Sở NN&PTNT nhận định đây là một vụ triệt hạ rừng đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong nhiều ngày nhưng lực lượng bảo vệ rừng của Trạm bảo vệ rừng Đại Ninh không phát hiện, không ngăn chặn và báo cáo kịp thời. Bước đầu đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với Trưởng trạm Đặng Hồng Quân và Phó trạm Dụng Minh Thang; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đoàn Ngọc Thuận, nhân viên trạm.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã yêu cầu hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Bình tổ chức họp toàn thể cán bộ của đơn vị kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân gồm: Tổ kiểm lâm địa bàn Phan Sơn-Phan Lâm; tổ kiểm lâm địa bàn Đại Ninh và tổ kiểm lâm cơ động. Đối với ban lãnh đạo Hạt Kiểm lâm sẽ do Chi cục Kiểm lâm chủ trì họp kiểm điểm.

Yêu cầu bảo vệ hiện trường vụ phá rừng Sông Lũy - ảnh 1

Yêu cầu bảo vệ hiện trường vụ phá rừng Sông Lũy - ảnh 2
Rừng phòng hộ Sông Lũy bị chặt phá nghiêm trọng. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Xử nghiêm các nhóm lâm tặc phá rừng, cướp tang vật

Đối với chính quyền địa phương, chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã giao Phòng Nội vụ huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền xã Phan Sơn vì đã để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép kéo dài mà không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Trước mắt, tỉnh Bình Thuận yêu cầu củng cố và bố trí ngay hai chốt bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 69 và tiểu khu 71, 72. Trong đó, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của đơn vị phải bảo đảm có tối thiểu bốn nhân viên để bám rừng, đồng thời xây dựng và triển khai ngay kế hoạch bố trí các chốt bảo vệ rừng tại các khu vực trọng điểm.

Tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Bình làm việc với UBND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng để phối hợp mở chuyên án điều tra, xử lý các băng nhóm và đối tượng cầm đầu từ Đức Trọng xuống địa bàn xã Phan Lâm, Phan Sơn để phá rừng; cướp tang vật, phương tiện vi phạm; đe dọa, hành hung nhân viên bảo vệ rừng tại chốt Suối Tôm đã xảy ra trong thời gian qua để xử lý.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có hàng loạt bài phản ánh về vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra ở khu vực rừng phòng hộ Sông Lũy.

Hàng chục vụ phá rừng đã xảy ra ở Sông Lũy

Theo báo cáo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, từ năm 2015 đến 2017, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Bình phát hiện rất nhiều vụ phá rừng trái phép và đã ra quyết định khởi tố 25 vụ án vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Những vụ này đều xảy ra trên lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy quản lý, hậu quả rất nghiêm trọng, đã có hàng ngàn m3 gỗ bị chặt hạ trái phép, có vụ gây thiệt hại đến 250 m3 gỗ từ nhóm II đến nhóm VIII.

Nguyên nhân là do chủ rừng thiếu trách nhiệm, kiểm lâm địa bàn không phối hợp với chủ rừng, địa phương; nhiều nơi để rừng bị phá liên tục, kéo dài nhưng không kịp thời phát hiện, báo cáo…

PHƯƠNG NAM