Yêu cầu cách chức tổng giám đốc vì mua hàng trăm toa xe cũ của Trung Quốc
(PLO)- Ngày 3-2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký Văn bản số 1484 về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo rõ về Công văn số 1442/ĐS-VTĐM ngày 3-6-2015 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam gửi Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc trước ngày 4-2-2016; tổ chức kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo và các cán bộ liên quan thuộc Tổng công ty trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi làm Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội. Chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cách chức Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Viết Hiệp.

Bộ GTVT cũng yêu cầu HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xử lý kỷ luật nghiêm những cán bộ có liên quan, do trái thẩm quyền trong việc làm văn bản gửi cơ quan nhà nước; không thực hiện đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước và cơ quan có liên quan về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Bộ GTVT yêu cầu HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương tổ chức thực hiện, báo cáo Bộ trước ngày 12-2-2016.

Tàu cũ Trung Quốc có hơn 20 năm trước. 

Cùng ngày, trả lời Pháp Luật TP.HCM Tổng công ty đường sắt Việt Nam xác nhận vừa đồng ý cho phép Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội mua lại hơn 160 toa xe cũ từ Trung Quốc.

Trong đó, có 120 toa được đóng từ hơn 20 năm trước và gần 20 toa mới nhất trong lô hàng cũng đã có tuổi đời 12 năm. Đây đều là những toa xe được sử dụng trên đường ray khổ 1.000mm phù hợp với điều kiện hạ tầng Việt Nam.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tuy đây là các toa xe cũ nhưng khi được nhập phải đảm bảo hàng rào về các quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng mới được nhập chứ không phải đưa hàng "hết đát" về nước: "Toa xe khác với ô tô, nó chỉ là phần vỏ không kèm theo động cơ nên không ảnh hưởng đến môi trường. Hiện Việt Nam cũng sản xuất được các toa xe, nhưng các phụ kiện cũng phải nhập từ Trung Quốc. Vì vậy, doanh nghiệp cũng tính toán để khi đưa những toa xe này về nước vừa giảm được chi phí vừa giúp kinh doanh có hiệu quả..."-vị lãnh đạo nói và cho rằng hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mới đồng ý về chủ trương, tuy nhiên muốn nhập khẩu những toa tàu này về nước còn phải xin ý kiến của Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ GTVT.

Được biết, từ giữa năm ngoái, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Đường sắt Côn Minh (Trung Quốc) và giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại đường sắt đứng ra thương thảo với đối tác và xúc tiến thủ tục hợp đồng.

VIẾT LONG