Yêu cầu dừng dự án phá rừng ở Phú Yên, xử lý sai phạm
(PLO)- Đoàn thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị Bộ NN&PTNT yêu cầu tỉnh Phú Yên dừng triển khai dự án phá rừng nuôi bò.

Chiều 27-7, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Cuộc thanh tra này được tiến hành sau khi Pháp Luật TP.HCM cùng nhiều cơ quan báo chí khác phản ánh việc việc cuối tháng 3-2017, tỉnh Phú Yên cho phá trắng 377 ha rừng, trong đó có 273 ha rừng tự nhiên tại hai tiểu khu 310, 311 ở huyện Sông Hinh để giao cho Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao.

Yêu cầu dừng dự án phá rừng ở Phú Yên, xử lý sai phạm - ảnh 1
Cuộc họp công bố kết luận thanh tra. Ảnh: TẤN LỘC

Theo kết luận, dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao chọn vào khu vực rừng tự nhiên, rừng trồng nhưng UBND tỉnh Phú Yên không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ. Việc thẩm định, phê duyệt dự án nhưng chưa có phương án trồng rừng thay thế là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng. Trách nhiệm chính thuộc Sở NN&PTNT Phú Yên.

UBND tỉnh Phú Yên quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng khi chưa phê duyệt phương án trồng rừng thay thế là không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng. Việc phê duyệt phương án khai thác tận dụng gỗ, củi trước thời điểm phê duyệt phương án bồi thường- hỗ trợ tái định cư và trước quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng là trái quy định.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong các sai phạm trên, trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết thuộc UBND tỉnh Phú Yên; trách nhiệm chính thuộc về Sở NN&PTNT; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc về Sở Kế hoạch đầu tư.

Yêu cầu dừng dự án phá rừng ở Phú Yên, xử lý sai phạm - ảnh 2
Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị dừng triển khai dự án nuôi bò tại hai tiểu khu rừng 310, 311. Ảnh: TẤN LỘC

Kết quả thanh tra cũng cho thấy tỉnh Phú Yên có đến 39 dự án với tổng diện tích chuyển mục đích sử dụng gần 424 ha rừng không phù hợp với quy hoacj bảo vệ, phát triển rừng tỉnh này giai đoạn 2011-2020, trái quy định của Chính phủ. Toàn tỉnh có đến 21 dự án không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường nhưng lại có đến 17 dự án đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác với tổng diện tích 206 ha, là trái quy định.

Trách nhiệm chính trong sai phạm này thuộc về Sở TN&MT và trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 28 dự án chưa chấp hành nghĩa vụ trồng rừng thay thế với tổng diện tích 171 ha nhưng vẫn thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là trái quy định. Đoàn thanh tra kết luận trách nhiệm chính đối với sai phạm này thuộc về các sở TN&MT, NN&PTNT và trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy Công ty CP Hải Thạch không thực hiện hoàn thổ đúng thời hạn để trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác khoáng sản, chậm trồng rừng thay thế trên diện tích đã khai thác khoáng sản nhưng chưa được phát hiện, xử lý. Sai phạm này thuộc trách nhiệm chính của Sở TN&MT.

Theo kết luận thanh tra, các dự án hầm đường bộ Đèo Cả, Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên vẫn cho phép các chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang thực hiện dự án là chưa chấp hành chỉ dạo của Thủ tướng. Sai phạm này thuộc trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện của Sở TN&MT.

Yêu cầu dừng dự án phá rừng ở Phú Yên, xử lý sai phạm - ảnh 3
Dự án khu du lịch liên hợp New City có nhiều sai phạm. Ảnh: TẤN LỘC

Đoàn thanh tra cũng kết luận dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là trái với quy định của Luật Đất đai. Sai phạm này thuộc trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh Phú Yên; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện của Sở TN&MT.         

Thanh tra kết luận việc UBND tỉnh Phú Yên ban hành các văn bản cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đối với một số dự án là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Sai phạm này thuộc trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết của UBND tỉnh Phú Yên; trách nhiệm tham mưu thuộc Văn phòng UBND tỉnh.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một số sai phạm khác. Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty TNHH New City Việt Nam- chủ đầu tư dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam- tạm dừng tất cả các hoạt động làm ảnh hưởng tiêu cực đến diện tích rừng đến khi có văn bản đồng ý cho thực hiện tiếp của cơ qwan nhà nước có thẩm quyền.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị trực thuộc khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm đối với Công ty TNHH New City Việt Nam đã khai thác 2,7 ha rừng phòng hộ khi chưa được phép của cơ quan thẩm quyền; Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch đã không thực hiện hoàn thổ đúng thời hạn để trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác khoáng sản… Đoàn thanh tra yêu cầu xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc tham mưu đề xuất xử lý vi phạm đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định.

Từ các kết luận trên, Tổng cục Lâm nghiệp yêu cầu Sở NN&PTNT Phú Yên nghiêm túc thực hiện các biện pháp theo kết luận thanh tra. Theo đó, Sở NN&PTNT phải kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm trên. Sở chấn chỉnh việc tham mưu UBND tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng; đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện trồng rừng thay thế…

Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại hai tiểu khu 310, 311. UBND tỉnh phải bổ sung ngay vào quy hoạch rừng phòng hộ đối với diện tích rừng tại hai tiểu khu này. UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm trên.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức rà sóa toàn diện các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện; kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khắc phục những thiếu sót trong quá trình lập, phê duyệt, thực hiện dự án. UBND tỉnh phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng tỉnh Phú Yên đảm bảo đúng quy định pháp luật.

 

BOX:

Cấm báo chí dự công bố kết luận thanh tra

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Văn Bé, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, xác nhận chiều 27-7 tại Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, Tổng cục Lâm nghiệp công bố kết luận thanh tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, ông Bé nói báo chí không được dự.

“Họ chỉ mới công bố kết luận thanh tra, còn nhiều vấn đề cần bàn bạc, báo cáo UBND tỉnh. Khi nào tỉnh thống nhất thì sẽ cung cấp cho báo chí”. Một số cán bộ Chi cục Kiểm lâm ra sức ngăn cản không cho báo chí tiếp cận cuộc họp công bố kết luận thanh tra diễn ra tại cơ quan này.

Yêu cầu dừng dự án phá rừng ở Phú Yên, xử lý sai phạm - ảnh 4
Cán bộ kiểm lâm chặn cửa, không cho báo chí tiếp cận cuộc họp công bố kết luận thanh tra. Ảnh: TẤN LỘC

Giải thích lý do không cho báo chí dự, ông Nguyễn Duyên, Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT Phú Yên, nói: “Giám đốc Sở chỉ đạo tôi nói với anh em báo chí là không được dự. Mấy ổng nói còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng...”.

TẤN LỘC