Thống đốc ngân hàng Afghanistan trốn sang Mỹ

Thống đốc ngân hàng Afghanistan trốn sang Mỹ ảnh 1

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Abdul Qadir Fitrat - Ảnh: Reuters

“Tôi tuyên bố từ chức và việc từ chức này lập tức có hiệu lực” - ông Fitrat tuyên bố tại Washington trong một cuộc họp báo. “Đáng buồn là sự độc lập của Ngân hàng Trung ương trong việc quản lý và giám sát gần đây đã bị vô hiệu hóa do sự can thiệp của giới lãnh đạo chính trị” - ông Fitrat nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết ông từ chức “vì lo sợ nguy hiểm đến tính mạng”. Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền Afghanistan Waheed Omer cho biết chính ông Fitrat là một trong những kẻ dính chàm. “Đó không phải là việc từ chức, đó là hành vi phản quốc - Reuters dẫn lời ông Omer - Cuộc khủng hoảng tại Ngân hàng Kabul xảy ra một phần là do sự vô trách nhiệm của ông ta”. Mới đây chính quyền Afghanistan đã ra lệnh truy nã ông Fitrat.

Wall Street Journal cho biết hồi tháng 4-2011, vụ xìcăngđan tại Ngân hàng Kabul, ngân hàng cho vay tư nhân lớn nhất Afghanistan, đã bị vỡ lở. Nhà chức trách phát hiện ngân hàng này đã cho giới quan chức và những kẻ giàu có ở Afghanistan vay tới 900 triệu USD, hầu như không có thế chấp.

Điều tra cho thấy một phần số tiền này được đầu tư vào các khu địa ốc cao cấp ở Dubai. Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã phải cứu trợ Ngân hàng Kabul 820 triệu USD lấy từ tiền dự trữ. Các quan chức phương Tây mô tả giới cầm quyền Afghanistan đã sử dụng Ngân hàng Kabul như thể “con heo đất” của họ.

Đến nay chính quyền Afghanistan vẫn chưa truy tố quan chức nào dính dáng đến vụ việc này.

Theo Sơn Hà (TTO)

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.