Thống đốc ngân hàng Afghanistan trốn sang Mỹ

Thống đốc ngân hàng Afghanistan trốn sang Mỹ ảnh 1

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Abdul Qadir Fitrat - Ảnh: Reuters

“Tôi tuyên bố từ chức và việc từ chức này lập tức có hiệu lực” - ông Fitrat tuyên bố tại Washington trong một cuộc họp báo. “Đáng buồn là sự độc lập của Ngân hàng Trung ương trong việc quản lý và giám sát gần đây đã bị vô hiệu hóa do sự can thiệp của giới lãnh đạo chính trị” - ông Fitrat nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết ông từ chức “vì lo sợ nguy hiểm đến tính mạng”. Tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền Afghanistan Waheed Omer cho biết chính ông Fitrat là một trong những kẻ dính chàm. “Đó không phải là việc từ chức, đó là hành vi phản quốc - Reuters dẫn lời ông Omer - Cuộc khủng hoảng tại Ngân hàng Kabul xảy ra một phần là do sự vô trách nhiệm của ông ta”. Mới đây chính quyền Afghanistan đã ra lệnh truy nã ông Fitrat.

Wall Street Journal cho biết hồi tháng 4-2011, vụ xìcăngđan tại Ngân hàng Kabul, ngân hàng cho vay tư nhân lớn nhất Afghanistan, đã bị vỡ lở. Nhà chức trách phát hiện ngân hàng này đã cho giới quan chức và những kẻ giàu có ở Afghanistan vay tới 900 triệu USD, hầu như không có thế chấp.

Điều tra cho thấy một phần số tiền này được đầu tư vào các khu địa ốc cao cấp ở Dubai. Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã phải cứu trợ Ngân hàng Kabul 820 triệu USD lấy từ tiền dự trữ. Các quan chức phương Tây mô tả giới cầm quyền Afghanistan đã sử dụng Ngân hàng Kabul như thể “con heo đất” của họ.

Đến nay chính quyền Afghanistan vẫn chưa truy tố quan chức nào dính dáng đến vụ việc này.

Theo Sơn Hà (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.