Thông tin từ bạn đọc

Hằng ngày, chủ nhà ra chợ lấy thức ăn thừa mang về cho mèo. Số thức ăn vứt bừa bãi cùng với phân và nước tiểu của mèo lâu ngày không dọn gây hôi thối.

Chủ hộ trên cho biết: “Nhà tôi hiện có hơn 20 con mèo. Tuy nhiên, mèo của tôi chỉ có ba, bốn con, còn những con mèo kia từ nơi khác đến, tôi có đuổi nhưng chúng không đi. Những con mèo đó ai xin thì tôi cho, chứ nuôi nhiều tôi làm vệ sinh không xuể và cũng không có gì cho chúng ăn”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường 12 (quận 10), cho biết: Phường sẽ kết hợp với trạm thú y quận xuống kiểm tra địa chỉ trên. Nếu chủ hộ có sổ đăng ký nuôi mèo thì phường cho phép giữ lại số lượng đã đăng ký kèm theo yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh. Riêng các con mèo không có đăng ký thì phường sẽ giao cho trạm thú y xử lý. VÕ HÀ

Bốc dỡ, di dời mộ không xin phép. Một số người dân ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) phản ánh: Tại nghĩa trang Nghĩa Mộ Viên Quảng Đông hiện có 16 ngôi mộ. Không rõ lý do gì mà những người quản lý nghĩa trang lại di dời, hỏa táng hài cốt của số mộ này.

Đại diện Ban quản lý Nghĩa Mộ Viên Quảng Đông cho biết đó là nghĩa trang của những người gốc Hoa có trước giải phóng. Sau năm 1975, do chính quyền không cho chôn cất trong khu dân cư nên các hộ dân xung quanh xả thải và có những hành vi tệ nạn xã hội ở nghĩa trang. Để có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận khu đất, ban quản lý đã di dời các ngôi mộ vô chủ bằng cách hỏa táng rồi đưa vào nhà thờ chung.

Thông tin từ bạn đọc ảnh 1

Những ngôi mộ này đã bị bốc dỡ, hỏa táng mà không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Ảnh: LÊ XUÂN

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết: Phường sẽ yêu cầu Ban quản lý Nghĩa Mộ Viên Quảng Đông giải thích rõ vì sao lại di dời, hỏa táng 16 ngôi mộ mà không hề xin phép chính quyền địa phương. Căn cứ vào báo cáo đó, phường sẽ có biện pháp xử lý cụ thể.

Theo đại diện Phòng TN&MT TP Nha Trang, những ngôi mộ trên nằm trong khu đất rộng khoảng 10.000 m2. Tuy chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng nhiều lần Ban quản lý Miếu Ông Quảng Đông (ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) gửi đơn tranh chấp việc bị nhiều hộ dân lấn chiếm đất. Do các ngôi mộ nằm trong khu đất thuộc quyền quản lý của UBND TP Nha Trang nên nếu đơn vị hay cá nhân nào muốn bốc dỡ, di dời cũng đều phải làm đầy đủ thủ tục mới được chấp thuận. Phòng sẽ làm việc với UBND phường Vĩnh Hòa để nắm rõ sự việc và có hướng xử lý. LÊ XUÂN

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.