Thông tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành

“Dự kiến giữa tháng 12-2013, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ nghiệm thu một đoạn đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để đến cuối năm nay đưa vào khai thác tạm có thu phí. Đó là đoạn dài khoảng 20 km từ đường Vành đai 2 của TP.HCM (quận 9) đến quốc lộ 51 (Long Thành, Đồng Nai)” - ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC), báo cáo khi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra dự án vào cuối tuần qua.

Tuyến cao tốc trên gồm sáu làn xe, được thiết kế cho xe lưu thông với tốc độ tối đa 120 km/giờ. Dự báo có khoảng 60.000 lượt xe/ngày đêm đi qua đoạn tuyến cao tốc này, qua đó sẽ góp phần giải tỏa đáng kể áp lực giao thông trên trục xa lộ Hà Nội, cầu Đồng Nai, vòng xoay Vũng Tàu và cả quốc lộ 1 đoạn qua Biên Hòa (Đồng Nai). Do vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu dù là khai thác tạm nhưng một khi đã được đưa vào sử dụng thì phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Ngoài ra, Bộ GTVT cần công bố danh sách các nhà thầu (để “cấm cửa” ở các dự án khác) đã trúng thầu gói 5A nhưng không thực hiện được nên phải đấu thầu lại, dẫn đến tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án chậm trễ.

Thông tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành ảnh 1

Khoảng 20 km đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ được đưa vào khai thác có thu phí cuối năm nay. Ảnh: MP

Kể từ thời điểm khai thác, VEC sẽ tổ chức thu phí ngay và trạm thu phí dự kiến đặt tại quận 9, TP.HCM. “Mức phí đề xuất là 2.000 đồng/km đối với ô tô con; 3.000 đồng/km với xe từ 12 đến 30 chỗ ngồi và xe tải từ hai đến dưới bốn tấn. Các xe từ 31 chỗ ngồi trở lên, xe tải từ bốn đến dưới 10 tấn thu mức 4.000 đồng/km” - đại diện VEC cho hay.

Theo Ban Quản lý dự án cao tốc, do đây là đường cao tốc nên chỉ ô tô được phép lưu thông. Trên suốt đoạn 20 km này chỉ có hai điểm để xe ô tô ra vào đường cao tốc. Đó là một điểm tại nơi giao cắt với đường Vành đai 2 ở quận 9, TP.HCM và một điểm nằm ở nút giao với quốc lộ 51 ở huyện Long Thành, Đồng Nai.

Ở hướng TP.HCM, người dân có thể đi theo đường đi vào đường Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống để rẽ vào đường Vành đai 2 tại nút giao Mỹ Thủy (quận 2) hoặc từ cầu Phú Mỹ đi thẳng vào đường Vành đai 2 để đi đến điểm kết nối vào đường cao tốc. Ngoài ra, có thể đi theo đường Nguyễn Duy Trinh để đến đường Vành đai 2 rồi đi vào tuyến cao tốc.

Dự án cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55 km đi qua TP.HCM và Đồng Nai, có tổng mức đầu tư trên 20.600 tỉ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 12-2009, gồm chín gói thầu. Đến nay, tổng giá trị xây lắp toàn tuyến đạt gần 55%. Trong đó gói thầu 1A đã hoàn thành, cầu quan trọng trên tuyến là cầu Long Thành đang hoàn thiện (lắp lan can, đèn chiếu sáng)... Dự kiến đến đầu năm 2015 sẽ thông xe toàn tuyến (dài 55 km). Tuyến cao tốc này sẽ kết nối với đại lộ Đông Tây tại nút giao An Phú (quận 2).

MINH PHONG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.