Thủ lĩnh al-Qaeda ca ngợi Osama Bin Laden trong cuốn băng mới

Thủ lĩnh al-Qaeda ca ngợi Osama Bin Laden trong cuốn băng mới ảnh 1

Ayman al-Zawahri và Osama bin Laden trong một bức ảnh năm 1998.

Ayman al-Zawahiri, người đã thay Bin Laden đảm nhận vị trí thủ lĩnh al-Qaeda sau khi trùm khủng bố bị tiêu diệt hồi tháng 5, gọi Bin Laden là một người nhạy cảm.

Đoạn video, mang tên “Những ngày với Thủ lĩnh: phần 1”, dài khoảng 30 và được tải lên các trang web Hồi giáo cực đoan. Tựa đề của video nhằm ám chỉ người tiền nhiệm của Zawahiri.

Zawahiri nói ông ta làm video để chứng tỏ “phần con người” của Bin Laden và lòng trung thành cao cả của ông với người tiền nhiệm.

“Mọi người không biết rằng người đàn ông này tốt bụng, hoà nhã, tử tế, với cảm xúc tinh tế, thậm chí khi cuộc đời của ông ấy gặp khó khăn”, Zawahiri nói trong video. “Chúng tôi chưa gặp một người nào như vậy”.

Zawahiri, người đã gặp Bin Laden tại Pakistan vào giữa những năm 1980, cho hay khoảng thời gian mà ông ta được sống bên cạnh Bin Laden là “một niềm vinh dự”.

Ông ta nhớ lại chuyện Bin Laden đã phản ứng như thế nào khi nhận được tin một số thành viên của gia đình Zawahiri bị giết. Với đôi mắt ngấn lệ, Bin Laden đến và chia buồn với Zawahiri.

Cũng theo Zawahiri, Bin Laden hết lòng vì con, rất quan tâm tới việc đảm bảo cho bọn trẻ được giáo dục tốt, dù liên tục phải chuyển đổi chỗ ở. Bin Laden đã thuê cho con cái một giáo viên, người từng có lần dùng gậy doạ đánh chúng khi dạy kinh Koran.

Bin Laden bị quy trách nhiệm về cái chết của gần 3.000 người trong các vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Tên này đã bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt hồi tháng 5 tại Pakistan.

Sau khi Bin Laden chết, Zawahiri trở thành kẻ thù số 1 của chính phủ Mỹ, với khoản tiền thưởng 25 triệu USD cho cái đầu của ông ta.

Các nhà phân tích cho rằng việc Zawahiri chia sẻ các thông tin về Bin Laden là một phần của nỗ lực nhằm thúc đẩy uy tín của ông ta trong nội bộ mạng lưới khủng bố, bằng cách nhấn mạnh tới sự thân thiết với cố thủ lĩnh vốn được các thành viên al-Qaeda tín nhiệm.

Theo Ninh Nhi (Dân trí / BBC)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.