Thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới nộp thuế


Theo đó, từ ngày 1-7, cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế.

Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng. Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng/tháng. Trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi lạm phát tăng 20% thì thực hiện theo mức do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Khắc phục quy định lạc hậu hiện nay, tại dự thảo nghị định, một điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất là việc nâng mức thu nhập của người phụ thuộc lên.

Theo đó, điều kiện để được giảm trừ là người phụ thuộc có tổng thu nhập bình quân hằng tháng không vượt quá 1.000.000 đồng, thay vì 500.000 đồng như hiện nay. Ngoài ra các quy định khác như con dưới 18 tuổi; con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động; con đang theo học tại các trường: đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề cũng thuộc đối tượng phụ thuộc.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết đối với các khoản tiền công, tiền chi khác cho cá nhân không ký hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập tạm khấu trừ thuế theo tỉ lệ 10% trên số thu nhập. Như vậy, đối với các thu nhập vãng lai như từ viết sách, giảng bài, nhuận bút... thì chỉ còn một mức thuế dù cá nhân có mã số thuế hay chưa. Đồng thời cá nhân có thu nhập được tạm khấu trừ quy định tại khoản này không phải khai thuế theo tháng.

Theo Tuổi trẻ

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.