Thủ tướng Anh kêu gọi EU cứu trợ chống lụt

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Anh, mưa gió và tuyết sẽ bắt đầu hoành hành ở vùng tây nam từ sáng 14-2 (giờ địa phương) với lượng mưa lên đến 40 mm kéo dài trong sáu tiếng và sức gió 128 km/giờ. Bờ biển phía nam sẽ có sóng to. Dự kiến khoảng 1.000 dân phía đông London phải sơ tán. Ngày 15-2, mực nước ở một số đoạn sông Thames sẽ dâng cao nhất trong 60 năm qua.

Hai ngày trước, bão với sức gió lên đến 160 km/giờ đã làm một người chết, 56.000 hộ mất điện, giao thông rối loạn. Sau khi đi thị sát, Thủ tướng David Cameron đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cứu trợ tài chính. Thống đốc Ngân hàng Anh quốc Mark Carney nhận định thời tiết thất thường có thể cản trở đà phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tại Mỹ, ngày 13-2 (giờ địa phương), cơn bão tuyết thứ hai trong vòng hai tuần qua hoành hành ở ba bang Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina trước khi di chuyển về hướng bắc. Theo đài CNN, tính đến tối 13-2 đã có 18 người chết, 6.850 chuyến bay bị hủy, gần 0,8 triệu hộ mất điện ở 11 bang. Một số tuyến tàu Đông-Bắc dừng hoạt động.

Tổng thống Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 45 quận tại bang Georgia và bang Nam Carolina. Bang Connecticut cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

D.THẢO